Trong bối cảnh Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt cho phát triển đất nước, Viện Quantum AI & Cyber Security (QACI) – Tập đoàn FPT và Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác, nhằm thúc đẩy đào tạo, nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược của quốc gia.
Theo thoả thuận, hai bên sẽ phối hợp triển khai các hoạt động trọng tâm như: đào tạo và phát triển nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực trọng điểm AI, lượng tử & an ninh mạng. Viện Quantum AI & Cyber Security của Tập đoàn FPT sẽ tạo điều kiện thực tập, nghiên cứu, và xem xét triển khai các chương trình học bổng phù hợp cho sinh viên, học viên cao học của Trường Đại học Công nghệ. Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, cùng thực hiện các đề tài nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ mang thương hiệu chung, tổ chức hội thảo khoa học, chia sẻ kết quả nghiên cứu cho cộng đồng, từ đó góp phần tạo dòng chảy liền mạch trong chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển các lĩnh vực công nghệ chiến lược của quốc gia.
Nhấn mạnh - Việt Nam đang đứng trước một bài toán lớn trong việc chuyển hóa các thành tựu khoa học – công nghệ thành động lực tăng trưởng kinh tế, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết, lễ ký kết là một dấu mốc đặc biệt, thể hiện hợp tác toàn diện giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và FPT.
Việc ký kết hợp tác giữa Viện Quantum AI & Cyber Security - Tập đoàn FPT và Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội là bước đi cụ thể nhằm góp phần thực thi tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong đó nhấn mạnh yêu cầu phát triển nguồn nhân lực khoa học – công nghệ trình độ cao; đồng thời hướng tới làm chủ các công nghệ chiến lược ưu tiên theo Quyết định số 1131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Trong khi đó, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định việc tăng cường hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ với Viện Quantum AI & Cyber Security là hướng đi quan trọng để gắn đào tạo, nghiên cứu với thực tiễn, qua đó nâng cao năng lực nghiên cứu – đào tạo của các trường đại học trong hệ thống.
Trước đó, Viện Quantum AI & Cyber Security vừa thành lập ngày 13/12/2025 của Tập đoàn FPT là một trong những trung tâm nghiên cứu lượng tử đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam tới thời điểm hiện tại. Tập đoàn FPT cam kết đầu tư 100 triệu USD cho Viện, với định hướng tập trung nghiên cứu, giải quyết những bài toán thực tiễn của quốc gia trong các lĩnh vực then chốt như lượng tử, AI, an ninh mạng. Viện đặt mục tiêu đào tạo 100 tiến sĩ; phát triển, bồi dưỡng 2.000 chuyên gia công nghệ; công bố 500 bài báo, bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ.
Bình luận