VOV1 - Có những cuộc chia tay chỉ kéo dài một ngày. Có những cuộc chia tay đã kéo dài hơn nửa thế kỷ. Hơn năm mươi năm đất đã xanh trở lại, những hố bom đã phủ kín cỏ, những dòng sông đã trở lại hiền hòa. Nhưng đâu đó dưới lòng đất mẹ vẫn còn những người lính chưa một lần được trở về.
VOV1 - Có những cuộc chia tay chỉ kéo dài một ngày. Có những cuộc chia tay đã kéo dài hơn nửa thế kỷ. Hơn năm mươi năm đất đã xanh trở lại, những hố bom đã phủ kín cỏ, những dòng sông đã trở lại hiền hòa. Nhưng đâu đó dưới lòng đất mẹ vẫn còn những người lính chưa một lần được trở về.
VOV1 - Người ta thường đo độ cao của những ngọn núi bằng mét, bằng sải chân của những người leo núi. Nhưng có một “đỉnh núi” mà chàng trai người Mông, đã phải leo suốt gần 30 năm qua, ngọn núi ấy không nằm trên bản đồ, nó nằm ở ngay trong chính hình hài nhỏ bé của em.
VOV1 - Suốt nhiều năm qua, lúc mọi người nghỉ trưa hoặc khi thành phố vào đêm, vẫn có một phụ nữ lặng lẽ rong ruổi khắp các tuyến phố để thu gom những vật sắc nhọn trên mặt đường. Không ai trả lương, nhưng chị vẫn âm thầm làm công việc này bằng tất cả trách nhiệm và lòng trắc ẩn với cộng đồng.
VOV1 - Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo (sinh năm 1937, quê Nghệ An), thuộc lớp những phóng viên ảnh đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam. Ông từng tác nghiệp tại nhiều chiến trường ác liệt, ghi lại những khoảnh khắc chân thực của lịch sử và dân tộc.
VOV1 - Có những vùng biển không chỉ được gọi tên bằng tọa độ mà bằng những chứng tích lịch sử và sự hiện diện bền bỉ của môt dân tộc qua bao thế hệ. Giữa trùng khơi Hoàng Sa, từng lớp sóng vẫn vỗ vào bờ cát trắng như nhắc về những bước chân đã ra đi để lại dấu mốc chủ quyền không thể phai mờ.
VOV1 - Trong thế giới hội họa của Tạ Hải, chất liệu không đến từ bảng màu hóa chất mà được chắt lọc từ những gì thuần khiết nhất của đất trời: những cánh hoa khô và lá cây rơi rụng. Qua bàn tay khéo léo và góc nhìn đầy rung cảm, những thứ tưởng như đã kết thúc vòng đời lại được tái sinh...
VOV1 - Đặng Thị Hương, nhà sáng lập HopeBox, một doanh nghiệp xã hội dành cho phụ nữ bị bạo lực giới. Hành trình của chị không chỉ là câu chuyện của một cá nhân mà còn là hành trình mở ra những “chiếc hộp hy vọng” cho rất nhiều người phụ nữ đang khao khát được sống một cuộc đời khác.
VOV1 - Có những bài học không bắt đầu từ bảng đen, mà từ một trái bóng không được phép rơi xuống. Giữa sân trường, một người thầy lặng lẽ tâng bóng - hàng nghìn nhịp… không phải để lập kỷ lục, mà để giữ lại một điều còn quan trọng hơn: niềm tin của học trò. Đó là thầy Đào Chí Mạnh
VOV1 - Từng là Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện Hà Nội, anh Vũ Đình Mạnh đã 30 lần tham gia hiến máu cứu người. Năm 2026 là năm thứ 8 liên tiếp, anh Mạnh chủ trì tổ chức Chương trình hiến máu "Xuân hồng trên quê gốm", tiếp nhận được gần 350 đơn vị máu.
VOV1 - Vào lúc này, trên khắp dải đất hình chữ S, hàng triệu cử tri vẫn đang khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu. Mỗi lá phiếu không chỉ là sự lựa chọn, mà còn là niềm tin, là kỳ vọng, là trách nhiệm với tương lai của đất nước.
VOV1 - Từ miền núi cao phía Bắc đến đồng bằng sông Cửu Long, từ những hải đảo xa xôi đến các đô thị sôi động, gần 79 triệu cử tri trên khắp cả nước đang cùng nhau tham gia Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.