VOV1 - Hơn nửa thế kỷ miệt mài trong giảng dạy và nghiên cứu, từ những ngày đầu ở giảng đường Liên Xô đến khi trở thành một “cây đại thụ” của ngành di truyền - chọn giống Việt Nam, GSTSKH. Viện sĩ Trần Đình Long đã gắn trọn cuộc đời mình với nông nghiệp nước nhà.
VOV1 - Hơn nửa thế kỷ miệt mài trong giảng dạy và nghiên cứu, từ những ngày đầu ở giảng đường Liên Xô đến khi trở thành một “cây đại thụ” của ngành di truyền - chọn giống Việt Nam, GSTSKH. Viện sĩ Trần Đình Long đã gắn trọn cuộc đời mình với nông nghiệp nước nhà.
VOV1 - Ông Nguyễn Văn Nhất và bà Dương Thị Ngân là hai người đọc lời xướng đầu tiên trong buổi phát sóng đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam 11h30 trưa ngày 7/9/1945. Đôi vợ chồng son sắt ấy trọn đời cống hiến cho sự nghiệp phát thanh và ghi những điểm son ngời chói trong cuốn biên niên sử của đài.
VOV1 - Với phong cách nghiên cứu điền dã, gần 50 năm qua, nhà dân tộc học Bùi Xuân Đính đã thực hiện được hàng chục công trình nghiên cứu khoa học, xuất bản được 11 cuốn sách riêng, chủ biên và tham gia viết chung hàng trăm cuốn sách khác, chưa kể hàng nghìn bài báo có giá trị sâu sắc về làng xã.
VOV1 - Từ cậu bé đánh giày lang thang hè phố bị trấn lột, bạo hành nhưng với nghị lực và quyết tâm, Nguyễn Văn Phúc đã vượt khó thi đỗ Học viện Báo chí Tuyên truyền năm nào, nay đã trở thành CEO Bệnh viện Đồ Da với hành trình tiếp sức cho người yếu thế, người khuyết tật.
VOV1 - Vào những ngày cuối tuần, Nguyễn Đức Thiện cùng Ban nhạc Nắng mới mang tiếng hát và giai điệu đầy cảm xúc đến với công chúng qua những buổi biểu diễn định kỳ tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, mang ánh sáng hy vọng cùng niềm tin vào cuộc sống đến với du khách và cộng đồng người khiếm thị.
Từ năm 1997, nhà báo Trần Văn Hiền đã bắt đầu cuộc hành trình âm thầm xuyên suốt các chiến trường Bắc - Nam, lần tìm tên tuổi của 512 nhà báo liệt sỹ, đưa họ trở về bằng ký ức của những người đồng chí, đồng đội, của gia đình, khắc tên họ trên tấm bia tưởng nhớ và đưa về thờ tự tại quê hương.
VOV1 - Bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi đam mê, anh Tạ Đình Huy, một thợ sửa xe máy ở xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội đã trở thành một nhà "sáng chế " máy nông nghiệp, góp phần hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương.
VOV1 - Chưa một lần nhìn thấy ánh sáng nhưng nữ sinh khiếm thị Vũ Thị Hải Anh đã đạt được những hào quang mà ngay cả nhiều người sáng mắt cũng chưa thể làm được. 13 tuổi mới bắt đầu đi học, nhưng cô gái mù này đã đỗ trường đại học tốp đầu và trở thành sinh viên tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
VOV1 - Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng có biết bao người con đã hy sinh quên mình để viết tiếp câu chuyện hoà bình ngày hôm nay. “Sức sống Trường Sa: Nghĩa tình quân dân nơi phên dậu Tổ quốc” là nội dung chương trình Chân dung cuộc sống tiếp loạt tác phẩm “Sức sống Trường Sa.
VOV1 - Giữa biển khơi mênh mông bốn bề là nước, các đảo tiền tiêu thuộc quần đảo Trường Sa chính là những cột mốc khẳng định chủ quyền quốc gia. Đây cũng là điểm tựa để cán bộ chiến sĩ và những người dân sinh sống trên các đảo cùng đoàn kết, đồng lòng xây đựng đảo, đồng thời hỗ trợ ngư dân vươn khơi
VOV1 - Giữa biển nước mênh mông ngày đêm sóng vỗ, những đảo chìm, đảo nổi nhấp nhô không chỉ nối đất liền với Trường Sa, hải đảo và Tổ quốc mà còn bừng sáng lên sức sống mãnh liệt của những con người đang kiên cường bám trụ nơi đây.