VOV1 - Bất chấp sự thật, các thế lực thù địch vẫn liên tục đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo chủ trương tinh gọn bộ máy, đặc biệt là chủ trương tổ chức lại đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, để chống phá Đảng, Nhà nước.
VOV1 - Bất chấp sự thật, các thế lực thù địch vẫn liên tục đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo chủ trương tinh gọn bộ máy, đặc biệt là chủ trương tổ chức lại đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, để chống phá Đảng, Nhà nước.
Cứ vào dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9), trên các trang mạng lại xuất hiện những bài viết bôi nhọ Việt Nam, hòng phủ nhận những thành quả của Việt Nam trên con đường xây dựng và bảo vệ đất nước, tiến lên CNXH. Trong đó, các thế lực thù địch đã đưa ra những luận điệu xuyên tạc, công kích, cho rằng Việt Nam không đảm bảo công bằng xã hội. Chuyên mục “Nhận diện sự thật” ngày hôm nay sẽ làm rõ âm mưu của các lực lượng chống phá, đồng thời góp một tiếng nói mạnh mẽ nhằm bác bỏ những luận điệu phủ nhận sạch trơn công bằng xã hội ở Việt Nam. Cùng tham gia bàn luận về chủ đề này là vị khách mời: PGS.TS Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương, nay là Ban Tuyên giáo Trung ương.
Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm nhưng nỗi đau mất mát vẫn còn trên dải đất hình chữ S. Để có được hoà bình, độc lập tự do hôm nay, hơn 1,2 triệu người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống, hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc và hàng vạn thương binh đã để lại một phần nơi chiến trường. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên những người đã xả thân vì nước. Hàng năm, không chỉ vào dịp 27/7, các cấp, các ngành đã luôn tổ chức các hoạt động tri ân đền ơn đáp nghĩa tới 9,2 triệu người có công trên khắp cả nước, bao gồm các gia đình liệt sĩ, thương binh, thanh niên xung phong…Đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Thế nhưng, một số đối tượng vẫn không ngừng chống phá, xuyên tạc bản chất, ý nghĩa của sự chăm lo đó nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, gây tổn thương tới các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công. Chúng ta hãy cùng nhận diện những âm mưu thủ đoạn đó cùng khách mời của chương trình. Cùng bàn luận câu chuyện này với vị khách mời là Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu, nguyên Cục trưởng Cục chính sách, Tổng cục chính trị, Bộ Quốc Phòng.
Ở Việt Nam những năm qua, tự do báo chí, tự do ngôn luận được Nhà nước bảo đảm, thể hiện rõ trên cả khía cạnh pháp lý và thực tiễn. Quyền của công dân được sáng tạo tác phẩm báo chí, tiếp cận, cung cấp và phản hồi thông tin trên báo chí cũng như các nghĩa vụ phải tuân theo. Vậy nhưng, như đã trở thành thông lệ, vào các dịp Ngày Tự do Báo chí thế giới (3/5) hay Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức hoặc một số đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”. Những chiêu trò “bổn cũ soạn lại” này nhằm bôi đen tình hình tự do báo chí để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. “Nhận diện những thiên kiến sai lệch về Tự do báo chí tại Việt Nam” là chủ đề của chuyên mục “ Nhận diện sự thật” hôm nay, với sự tham gia của vị khách mời là ông Lê Nghiêm - Nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT.
Đảng, Nhà nước, quân và dân ta vừa tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tri ân công sức và những đóng góp hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các chiến sỹ Điện Biên trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Thế nhưng, như thường lệ, cứ mỗi kịp kỷ niệm chiến thắng, trên Internet và một số trang mạng xã hội lại xuất hiện một số bài viết có nội dung phán xét, xuyên tạc, phủ nhận tầm vóc, ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Các thế lực phản động, cơ hội chính trị không từ mọi thủ đoạn- phủ nhận lịch sử, công sức, sự hy sinh và máu xương của cha ông ta trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp của cả dân tộc.
Vẫn có những ý kiến cố tình không hiểu những sự thật, thậm chí còn xuyên tạc với luận điệu “Đổi mới kinh tế đã đến lúc phải thay đổi chế độ chính trị”. Đây là luận điệu sai trái cần được nhận diện rõ để kiên quyết đấu tranh. Cùng bàn luận về chủ đề này với GS-TSKH Phan Xuân Sơn, giảng viên Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
Những hình ảnh đẹp về ngày hội tòng quân đưa, tiễn hàng vạn tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc trong những ngày đầu xuân vừa qua vẫn còn gây xúc động mạnh trong mỗi người dân. Thế nhưng, trên các trang mạng xã hội, một số tổ chức, cá nhân thù địch móc nối với những phần tử cơ hội chính trị, đối tượng bất mãn cố tình cắt ghép, ngụy tạo những bức ảnh, video clip xuyên tạc việc tham gia nghĩa vụ quân sự của thanh niên Việt Nam. Cùng tham gia bàn luận chương trình hôm nay là cựu chiến binh, nhà văn, nhà báo Phùng Huy Thịnh, nguyên Trưởng Ban Hà Nội Mới cuối tuần, Báo Hà Nội Mới.
Những ngày đầu năm 2024 này, một số tổ chức quốc tế với danh xưng theo dõi tự do dân chủ, nhân quyền … đã tung lên mạng internet các báo cáo, đánh giá sai lệch về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Đây là những thông tin sai lệch
“Bác bỏ luận điệu xuyên tạc “Văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam đang bị người Kinh đồng hóa”
Tập trung dân chủ là nguyên tắc đặc biệt quan trọng trong tổ chức và hoạt động của Đảng ta. Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam quy định rõ “lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản”. Tuy nhiên, lợi dụng những hạn chế trong thực hiện nguyên tắc này, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị...những kẻ tự nhận là nhà dân chủ tìm cách đả phá, bôi nhọ, xuyên tạc, đòi Đảng ta từ bỏ nguyên tắc tập trung dân chủ, cổ súy tư tưởng đa nguyên, đa đảng. Khách mời chương trình Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Phan Xuân Sơn, Viện Chính trị học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Những kết quả trong việc triển khai chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đã tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín cùa Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam đã tham gia tích cực, trách nhiệm và sâu rộng vào hoạt động của các tổ chức quốc tế, nâng cấp, mở rộng, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước. Tuy nhiên, vẫn có những tiếng nói lạc điệu, xuyên tạc nhằm “bẻ cong” chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Chúng rêu rao rằng, đối ngoại Việt Nam là “gió chiều nào theo chiều ấy”, uốn kiểu nào cũng được, từ đó bôi nhọ rằng chính sách “ngoại giao cây tre” của Việt Nam không có lập trường, không đáng tin cậy. Tất cả nhằm mục đích phá hoại uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Nhận diện, phản bác và ngăn chặn những thông tin cố tình xuyên tạc chính sách đối ngoại của Việt Nam là nội dung của chuyên mục Nhận diện sự thật hôm nay. Hai vị khách mời của chương trình là nhà ngoại giao Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt nam tại Nhật bản và Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hải, nhà nghiên cứu QHQT, Trung tâm Tương lai Chính sách, Khoa Nhân văn và Xã hội học, Đại học Queensland, Australia, giảng viên cao cấp Đại học Vin chuyên ngành QHQT.