Lạng Sơn: Gượng dậy sau lũ dữ
VOV1 - Trận lũ lịch sử không chỉ làm trên 2100 ngôi nhà của người dân ở tỉnh Lạng Sơn bị ngập trong nước, mà hệ thống trường học trên địa bàn cũng chịu thiệt hại nặng nề. Toàn tỉnh có 52 trường bị ảnh hưởng, ước thiệt hại 17 tỷ đồng, hàng nghìn bộ sách, hàng chục nghìn vở viết, bút mực bị hư hỏng.

Hoang tàn, xơ xác-đó là điều có thể nói về khung cảnh tại các xã Hữu Lũng, Vân Nham, Yên Bình.... tỉnh Lạng Sơn sau trận lũ lịch sử đầu tháng 10 vừa qua. Nước lũ rút đi, để lại bùn đất, những căn nhà xiêu vẹo, những vật dụng không còn vẹn nguyên. Và người dân nơi đây sẽ phải mất rất nhiều thời gian dốc sức, gượng dậy để ổn định cuộc sống.

Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng vợ chồng chị Nguyễn Thị Nhàn ở xã Yên Bình vẫn chưa thể “bình yên”. Lả người sau thời gian dài “đánh vật” với bùn đất, dọn dẹp, sửa sang nhà cửa. Trận lũ lịch sử ập đến bất ngờ trong đêm nhấn chìm cả một vùng rộng lớn khiến cả gia đình phải leo lên nóc nhà tránh nạn. Đàn gà trăm con cùng tài sản trong nhà trôi theo dòng nước.

“Quần áo, đồ đạc, máy giặt, 2 tủ lạnh, máy lọc nước trôi hết. Nhiều nhà hảo tâm đến giúp đỡ thực sự…Đời tôi từ bé đến giờ chưa bao giờ phải xin xỏ gì, nhận đồ của các nhà hảo tâm thấy rơi nước mắt. Khó khăn thế mới biết có nhiều người tốt như thế nào”. Anh Lương Văn Dương, chồng chị Nhàn cho biết.

Nước lũ rút đi chỉ trừ lại cho gia đình chị Nhàn căn nhà xiêu vẹo, trống huơ trống hoác và số ít vật dụng mà vợ chồng chị neo cột vội vàng. Toàn bộ nồi niêu, xoong chảo, đồ dùng cho quán hàng bánh cuốn cũng bị cuốn trôi, chị phải tận dụng chiếc chậu nhôm sót lại để đun nấu qua ngày. Suốt những ngày trong và sau lũ, cả thôn mất điện, không có nước sạch sinh hoạt làm cuộc sống đã khó lại càng khó hơn. Nhớ lại từng chiếc ca nô, chuyến xe cứu trợ mang đồ ăn, nước uống, sữa cho trẻ em, chị Nhàn vẫn còn xúc động:“Lúc mà lũ đến thì tôi rất là hoang mang và sợ hãi. Khi nước rút thay mọi người chung tay trợ giúp, các nơi tình nguyện đến, em thấy  mọi người rất là tốt. Trên này mất điện mấy ngày, không có nước ăn, nước uống, em thấy những người đi tiếp từng thùng nước một, em thấy rất là quý”

Trận lũ lịch sử không chỉ làm trên 2100 ngôi nhà của người dân ở tỉnh Lạng Sơn bị ngập trong nước, mà hệ thống trường học trên địa bàn cũng chịu thiệt hại nặng nề. Thống kê cho thấy, toàn tỉnh Lạng Sơn có 52 trường bị ảnh hưởng, ước thiệt hại gần 17 tỷ đồng với hàng nghìn bộ sách, hàng chục nghìn vở viết, bút mực bị hư hỏng. Xót xa khi nhìn kho hồ sơ của học sinh bị ngập trong bùn đất.

“Nhiều hồ sơ, sổ sách, có cái mình phơi ra, có cái mình cũng không khôi phục được, không còn gì cả, nhiều cái như thế. Rất khó khăn. Đồ dùng của các cháu cũng mất sách, phải cấp lại từ đầu. Có cái còn không có quần dài nào để mặc, mặc quần đùi đi học, cô lại dẫn đi lấy mấy cái để mặc. Quần áo trôi hết, ruộng vườn, hoa màu không còn gì” , cô giáo Trần Thanh Hiếu, giáo viên Trường THCS Yên Bình, bùi ngùi.

Thầy Hoàng Hữu Dương, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Bình cho biết, theo tính toán sơ bộ, trận lũ vừa qua đã gây thiệt hại cho nhà trường khoảng 800 triệu đồng, ảnh hưởng đến việc học tập của con em. Nhưng từ nỗ lực của các thầy cô cùng sự quan tâm, hỗ trợ của các ban, bộ ngành, tổ chức, cộng đồng, đến nay, việc dạy và học của nhà trường đang dần được ổn định:“ Hiện tại các đoạn đoàn thiện nguyện đã ủng hộ được 5 chiếc ti vi,giờ còn thiếu 2 chiếc so với thiệt hại. Còn máy tính thì cơ bản là đủ, được 5 máy tính rồi. Ghế ngồi của học sinh cũng đã có đủ ghế. Bàn ghế thì đoàn thiện nguyện của chị Yến cho đủ ghế, cơ bản là đủ chỗ ngồi. Thứ hai chúng tôi tổ chức học theo đúng quy định là 2 buổi một ngày”

Tương tự, tại Trường Tiểu học Yên Bình, nước lũ ngập sâu đã làm hư hỏng toàn bộ máy móc, vật dụng, hồ sơ, sách vở của nhà trường. Song, vượt lên tất cả, sau khi nước lũ rút, nhà trường đã kịp thời khắc phục khó khăn, tổ chức cho các em học sinh đi học trở lại. “Mấy hôm nay, thầy cô phải rải chiếu xuống nền ngồi làm việc, vì chẳng còn bàn ghế nào. Máy móc thì cả trường hiện còn 1 máy in. Vừa rồi chúng tôi cũng nhận được ủng hộ 2 máy in và máy tính. Chúng tôi vẫn còn vô vàn khó khăn và mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan tổ chức, các tấm lòng hảo tâm từ mọi miền đất nước.”. Cô Phan Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Bình, tỉnh Lạng Sơn cho biết.

Có thể nói, trận lũ vừa qua là trận lũ gây thiệt hại nặng nề nhất cho người dân Lạng Sơn. Nhưng giữa mất mát ấy, khó khăn ấy, tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người Việt lại một lần nữa tỏa sáng. Từ Nam đến Bắc, hàng trăm đoàn thiện nguyện, không quản ngày đêm, xa xôi về với người dân vùng lũ. Họ không chỉ mang theo hàng cứu trợ, mà còn mang theo sự sẻ chia, nghĩa đồng bào và niềm tin để xây dựng lại cuộc sống. Chị Ngô Thị Yến, Giám đốc Công ty thời trang beAnn chia sẻ:

“Nhóm beAnn và những người bạn đã rất là thiết thực hỗ trợ được các con về cơ sở vật chất như bàn ghế, máy tính, máy in, sách vở, hỗ trợ nhanh nhất, sớm nhất cho các con để quay trở lại với trường học của mình . Nhóm cũng chưa phải chuyên trợ giúp các điểm lũ lụt nhưng thấy các con ở nơi nào mà cần thiế thì  hỗ trợ cho các con có điều kiện để quay lại học sớm nhất. Mọi người rất hoan hỉ và hạnh phúc.”.””

Từ thành phố Hồ Chí Minh, anh Lê Trọng Nghĩa, một khách du lịch khi tới Thủ đô đúng đợt bão lũ cũng hoãn chuyến du lịch, tự nguyện tham gia cùng các đoàn cứu trợ đi tới những nơi cần giúp đỡ:

“Tôi ở Hà Nội đến hôm nay 18 ngày rồi. Tôi đã đi qua Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang…thấy cảnh người dân chịu ngập lụt mà không cầm lòng được, Có nơi phải bơi ngập đầu mới đến được.Điều tôi nhớ nhất là khi mang được thùng mì, chai nước đến cho bà con, họ phải bơi ra lấy là thấy không chịu được cảnh đó. Sắp tới tôi sẽ đi cứu trợ Hà Giang và Cao Bằng.”

Không cầm lòng được trước những thiệt hại nặng nề của người dân do thiên tai gây ra, chị Hoàng Thủy Tiên ở Hà Nội đã cùng bạn bè kết nối nhiều nhóm thiện nguyện, giúp đỡ người dân cả trong đợt lũ lụt và sau khi nước rút:

“Rất ngạc nhiên vì anh em gần như không ngủ, vừa kêu gọi, vừa điều động xe, nhờ thuyền xuồng chở hàng. Khi mình nhìn thấy nhà nữa, nhìn thấy người dân như thế, mình rất xót xa, vô cùng xót xa vì họ phải ở trong bóng tối và sau bão lũ họ sẽ khắc phục như thế nào. Khi đi như thế mình càng thấy mọi người thương yêu nhau và người Việt Nam rất lạc quan”

Để hàng cứu trợ đến được những vùng khó khăn nhất, luôn cần đến những chuyến xe 0 đồng sẵn sàng lên đường bất kể thời điểm nào. Anh Trần Anh Tuấn, thành viên Diễn đàn Otofun, nhóm vận tải thiện nguyện, cho biết, trong những ngày tới, đội xe 0 đồng liên tiếp vận chuyến những chuyến hàng cứu trợ tới Hà Giang, Cao Bằng, những nơi khó tiếp cận nhất để hỗ trợ người dân tái thiết cuộc sống:“ Sau chuyến này về, ngày mai, chúng tôi sẽ phải vận chuyển 38 tấn hàng từ một xe container trong Đồng Nai do bà con Đồng Nai hỗ trợ cho bà con Hà Giang. Lái xe họ cũng bảo rằng họ không quen chạy đường đèo miền núi  nên xin phép xuống hàng ở Hà Nội. Anh em chúng tôi tập hợp khoảng 30 đến 40 xe để cố gắng tải hết giúp cho bà con Hà Giang lên đến đấy  vì mình thấy rằng họ từ Sài Gòn mang ra Hà Nội bằng tấm lòng thì anh em chúng tôi sẽ cố gắng chuyển nốt số hàng đấy từ Hà Nội lên Hà Giang.”

Trong gian khó, bằng nghị lực của mình và những tấm lòng sẻ chia của đồng bào đã sưởi ấm người dân vùng lũ Lạng Sơn. Dù phía trước vẫn còn ngổn ngang, nhiều ngôi nhà, công trình chưa thể sửa chữa lại hết, nhưng âm vang của tiếng trống trường là minh chứng rõ nét cho tinh thần vượt khó và niềm tin vững chắc về ngày mai tươi sáng không xa./.

(Kim Thanh - VOV1)

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận