Philippines huy động mọi nguồn lực đối phó với siêu bão Ragasa
VOV1 - Hôm nay, tất cả lớp học các cấp và hoạt động của cơ quan chính phủ tại Metro Manila và 29 tỉnh của Phillipines sẽ đóng cửa do tác động của Siêu bão Ragasa và gió mùa Tây Nam tăng cường. Chính phủ, các Bộ ngành của Philippines đang huy động các nguồn lực để đối phó với siêu bão Ragasa. 

Siêu bão Ragasa vẫn duy trì sức mạnh vào sáng sớm nay (theo giờ địa phương) khi tiến gần đến quần đảo Babuyan, buộc cơ quan khí tượng thủy văn nhà nước Philippines phải nâng mức cảnh báo gió xoáy nhiệt đới cao nhất ở một số khu vực phía bắc Luzon.

Lúc 4 giờ sáng nay (giờ địa phương), tâm bão nằm cách Calayan, Cagayan 245 km về phía đông, với sức gió duy trì tối đa 205 km/h gần tâm bão và giật lên tới 250 km/h. Bão đang di chuyển theo hướng tây-tây bắc với tốc độ 20 km/h. Bão Ragasa dự kiến chuyển hướng về phía Tây, hướng đến quần đảo Babuyan và có thể đi qua gần hoặc đổ bộ vào đất liền khoảng giữa trưa đến đầu giờ chiều nay.

Dự kiến ​​bão sẽ ra khỏi Khu vực theo dõi của Philippines (PAR) vào sáng mai. PAGASA cho biết, bão Ragasa có thể duy trì cường độ hoặc mạnh thêm trước khi đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), trước khi bắt đầu suy yếu sau khi tương tác với địa hình Đài Loan. Người dân ở các khu vực có nguy cơ cao được khuyến cáo tuân thủ lệnh sơ tán và tiếp tục theo dõi thông tin cập nhật.

Theo khuyến nghị của Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC), tất cả lớp học các cấp và hoạt động của cơ quan chính phủ tại Metro Manila và 29 tỉnh của Phillipines sẽ đóng cửa. Các cơ quan chịu trách nhiệm về dịch vụ cơ bản, thiết yếu và y tế, các nhiệm vụ chuẩn bị và ứng phó phải tiếp tục hoạt động để đảm bảo tính liên tục của các chức năng thiết yếu của chính phủ. Lãnh đạo địa phương ở các khu vực khác có thể áp dụng việc tạm dừng công việc và lớp học tùy thuộc vào tình hình. Công việc tại các công ty và văn phòng tư nhân sẽ vẫn do ban quản lý tương ứng quyết định. 

Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương (DILG) đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị chính quyền địa phương (LGU) thực hiện các cuộc sơ tán phòng ngừa để bảo vệ người dân. Các chính quyền địa phương được chỉ thị đảm bảo các trung tâm sơ tán được cung cấp điện, dự trữ nhu yếu phẩm và an toàn cho người sơ tán; bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng; và cung cấp lương thực và viện trợ nhân đạo. Bộ trưởng Bộ Định cư Con người và Phát triển Đô thị (DHSUD) Jose Ramon Aliling cũng đã ra lệnh cho các cụm nhà tạm trú của chính phủ ở miền bắc và miền trung Luzon luôn sẵn sàng hỗ trợ ngay lập tức./.

Phạm Hà/ VOV Indonesia

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận