Thủ tướng: Tuyệt đối không để người dân chịu cảnh "màn trời chiếu đất"
VOV1 - Trưa nay (9/10), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác khắc phục hậu quả thiên tai sau bão số 11, sớm ổn định đời sống nhân dân. Cùng dự và chỉ đạo có đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư.

Tại cuộc họp, đồng chí Trần Cẩm Tú nêu rõ: bão, lũ lụt để lại hậu quả rất nặng nề, do đó, tinh thần có Nghị quyết của Chính phủ là cần thiết để kịp thời đánh giá tổng thể, toàn diện, khắc phục hậu quả của bão, lũ lụt. Đề nghị Văn phòng Chính phủ phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng tổng hợp báo cáo tình hình, kết quả bước đầu và các giải pháp để báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đồng chí Trần Cẩm Tú cũng cho rằng, trong bối cảnh đồng bào chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước kịp thời thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục bão lũ; đề nghị nắm tình hình thiệt hại ở từng địa phương, tham mưu các biện pháp, giải pháp khắc phục. Công việc cần làm ngay là đảm bảo về nước uống, lương thực, thực phẩm, khắc phục hạ tầng thiết yếu, hết sức lưu ý đảm bảo việc học hành cho học sinh; quan tâm đến phòng chống dịch bệnh cho nhân dân:

Đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh, kêu gọi vận động ủng hộ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Ra lời kêu gọi vận động để hỗ trợ đồng bào của ở vùng lũ. Đồng thời đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo việc chi trả, hỗ trợ cho bà con. "biết bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn bên dưới, Mặt trận phải chỉ đạo ở chỗ này; chi trả ngay, chi trả kịp thời trong vòng 5 ngày 7 ngày 10 ngày xong", đồng chí Trần Cẩm Tú nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình diễn biến rất phức tạp, tạo nhiều mốc lũ lụt có tính chất lịch sử, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, vẫn còn phải tiếp tục thống kê; và khả năng dự báo ngập úng còn kéo dài; từ nay đến cuối năm có thể một vài cơn bão nữa. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, nhất là lực lượng Quân đội, Công an. Thủ tướng đề nghị công tác dự báo phải làm sát, kỹ hơn, phối hợp chặt chẽ với các nước để theo dõi, phòng chống kịp thời, hiệu quả, đúng hướng, đúng trọng tâm, trọng điểm.

Về công việc trước mắt, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng tập hợp, đánh giá thiệt hại một cách toàn diện, đề ra công việc tiếp theo; có sự động viên, nắm tình hình kịp thời; phân công các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, động viên nhân dân các địa phương; tập hợp, đánh giá thiệt hại để có số liệu chính xác để điều hành.

Một số giải pháp quan trọng trước mắt, Thủ tướng đề nghị tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình có người chết, mất tích, hỗ trợ hậu sự chu đáo theo phong tục địa phương; tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích.

Tiếp tục rà soát, huy động các lực lượng, phương tiện bằng mọi giá tiếp cận các khu vực bà con đang bị chia cắt; tiếp tế về lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men....Những nơi không thể tiếp cận được bằng đường bộ, đường thủy thì phải bằng đường hàng không. Khi tiếp đất thì phải an toàn, phải đảm bảo được vệ sinh, cho nên phải có những cái túi khí đi kèm và cố gắng cũng có tín hiệu báo cho các lực lượng có thể tiếp cận, nhất là khu vực mà bị chia cắt để nhân dân nhận tiếp tế một cách hiệu quả nhất. Tuyệt đối không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, đói rét.

Thủ tướng đề nghị tăng cường lực lượng Quân đội, Công an, đoàn viên thanh niên hỗ trợ nhân dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, xử lý các xác chết động, thực vật gây ô nhiễm; kịp thời xuất cấp các dự trữ quốc gia; hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà bị hư hại, xây dựng lại nhà bị sập đổ; bố trí chỗ ở tạm; tinh thần "không để người dân chịu cảnh màn trời chiếu đất"

Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng thực hiện các chính sách hỗ trợ để khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh kinh doanh của nhân dân. Bộ Giáo dục và Đào tạo Bộ Y tế tập hợp danh sách các cơ sở giáo dục, y tế cần khôi phục để sử dụng nguồn kinh phí dự phòng với tinh thần "không thể để thiếu trường học, cơ sở y tế"; việc mua sắm thực hiện theo cơ chế khẩn cấp, các địa phương phải thực hiện nghiêm, chống tiêu cực, tham nhũng, không để lợi dụng tình hình để trục lợi.

Thủ tướng lưu ý Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chi trả ngay tiền hỗ trợ cho nhân dân, bảo đảm phát huy hiệu quả sự hỗ trợ. Bộ Tài chính phối hợp Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành trình Chính phủ ban hành ngay Nghị quyết để thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai.

Về lâu dài, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường, cùng Bộ Xây dựng hướng dẫn điều chỉnh quy hoạch phù hợp điều kiện không bình thường như đê điều, nước, thuỷ lợi; giao các địa phương chủ động làm các dự án. Rà soát các phương tiện, trang thiết bị phù hợp, bố trí kho bãi để xuất cấp ngay khi có thiên tai. Các bộ, ngành, địa phương kip thời khen thưởng gương người tốt việc tốt, những tấm gương hy sinh cứu người trong bão, lũ lụt./.

Lại Hoa/VOV1

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận