Thủ tướng: Quyết tâm tuyên chiến, không lùi bước với tội phạm ma túy
VOV1 -Thủ tướng nhấn mạnh những vấn đề cấp bách về phòng, chống ma tuý với tinh thần "3 giảm", trọng tâm là giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại. Quyết tâm tuyên chiến, không lùi bước, không nhượng bộ với tội phạm ma túy; từng bước ngăn chặn, đẩy lùi, vô hiệu hóa tội phạm này trên phạm vi cả nước

Sáng 9/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma tuý đến năm 2030. Hội nghị được truyền trực tuyến đến điểm cầu các Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Uỷ ban nhân dân các xã, phường, đặc khu.

Báo cáo tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: tổng số vụ và đối tượng tội phạm về ma túy bị bắt giữ trung bình hằng năm từ năm 2020 đến năm 2024 là hơn 20 nghìn vụ với hơn 30 nghìn đối tượng. Số lượng ma túy thu giữ bình bình quân hàng năm khoảng trên 1 tấn heroin; trên 5 tấn và 5 triệu viên ma túy tổng hợp. Tính riêng 9 tháng năm nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 19 nghìn vụ với gần 38 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ gần 3,4 tấn ma túy và hơn 2 triệu viên ma túy tổng hợp; hơn 200 gần 250 kg heroin và gần 1 tấn cần sa:

 "Gần đây nhất, vụ cách đây khoảng 10 ngày, lực lượng phòng, chống ma túy của Bộ Công an phối hợp với lực lượng phòng, chống ma túy của Bộ đội Biên phòng đã bắt một vụ ma túy tổng hợp với số lượng mức xấp xỉ 1 tấn, đưa vào nội địa. Chúng ta đã khám xét gần 20 địa điểm khác nhau lại bắt hàng chục đối tượng. Ngay trong nội địa của đất nước ta, lượng ma túy đưa vào rất khủng khiếp", Thượng tướng Nguyễn Văn Long nêu rõ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Long cũng cho biết, nguồn cung cấp ma túy ở Việt Nam chủ yếu từ việc mua bán, vận chuyển trái phép từ bên ngoài. Khu vực "tam giác vàng" qua Lào, Campuchia đã xuất hiện những xưởng sản xuất ma túy tổng hợp quy mô rất lớn ở ngay tại biên giới của nước ta. Đáng chú ý lợi dụng chính sách hợp pháp hóa cần sa của một số quốc gia, nhiều người Việt sinh sống tại Thái Lan đã cấu kết với các đối tượng, mở các trang trại cần sa và vận chuyển đưa về Việt Nam để tiêu thụ. Bên cạnh đó cũng đã xuất hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy từ các nước châu Âu về nước ta qua đường hàng không, đường biển.

Nêu các giải pháp đột phá thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm trên biển và khu vực biên giới, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: chủ động xây dựng triển khai các kế hoạch, phương án nghiệp vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, trên biển; Chủ động triển khai các phương án, kế hoạch các tuyến địa bàn trọng điểm tập trung phát hiện đấu tranh triệt phá các đường dây tổ chức tội phạm ma túy hoạt động quy mô lớn, xuyên quốc gia; Khai thác, sử dụng hiệu quả các phương tiện, trang bị kỹ thuật gắn kết giữa chuyển đổi số giữa công tác nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong tình hình mới.

Về giải pháp để đáp ứng y tế trong phòng, chống ma túy, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Mạnh Hà cho biết thời gian tới tập trung nâng cao năng lực chuyên môn và đào tạo nhân lực, đặc biệt cán bộ y tế tuyến xã, phường để xác định tình trạng nghiện ngay tại cơ sở. Thí điểm đa dạng hóa y học cổ truyền trong điều trị và can thiệp y tế cho người sử dụng trái phép chất ma túy.

"Chúng tôi sẽ tập trung phân tích chất ma túy trong dịch sinh học; đầu tư trang thiết bị phân tích hiện đại cho các phòng xét nghiệm trọng điểm nhằm mục đích chẩn đoán và xác định được nhiều loại ma túy mới hoặc thậm chí phát hiện những trường hợp sử dụng với nồng độ rất thấp. Thực hiện phân tích ma túy trong dịch sinh học, nhằm phục vụ chính xác cho công tác xác định tình trạng nghiện, định hướng điều trị và cung cấp bằng chứng cho công tác điều tra đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của ngành Công an. Tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh nhân, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone. Đảm bảo khả năng liên thông số liệu quản lý người nghiện giữa ngành y tế với Bộ Công an". Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hà nói.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ma túy là hiểm họa không chỉ của mỗi quốc gia mà còn là của cả nhân loại. Hoạt động sản xuất, vận chuyển, mua bán ma túy trái phép trên toàn cầu gia tăng về quy mô, phức tạp về thủ đoạn, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, y tế, phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác phòng chống của các cơ quan chức năng và toàn xã hội. Vì vậy, phòng chống ma túy là nhiệm vụ cấp bách, có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân, bảo vệ hạnh phúc của mỗi gia đình, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và phát triển bền vững của đất nước.

 Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, với sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị mà nòng cốt là lực lượng Công an nhân dân, công tác phòng chống ma túy đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta còn diễn biến phức tạp; đặc biệt còn thiếu khung chương trình tổng thể với các cơ chế, chính sách phối hợp đồng bộ và chưa có đủ nguồn lực để triển khai thực hiện một cách bài bản, hiệu quả, bền vững.

Để giải quyết căn cơ vấn đề này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương xây dựng và trình Quốc hội khóa XV phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030. Đây là Chương trình tổng thể, cả pháp lý, cơ chế, chính sách, tài chính, phối hợp liên ngành...để giải quyết triệt để các vấn đề cấp bách, trọng tâm, tạo công cụ chiến lược, tăng cường năng lực; cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các cam kết quốc tế về phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là Chương trình có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tập trung giải quyết một số vấn đề mang tính cấp bách; trọng tâm là kết hợp chặt chẽ giữa phòng và chống. Thủ tướng đề nghị thực hiện với mục tiêu 3 giảm: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại đối với con người. Ba tăng là tăng hiệu lực pháp lý, tăng nguồn lực đầu tư về phòng, chống, vô hiệu hóa tội phạm, tăng quản lý thông minh, vận dụng chuyển đổi số trong phòng, chống tội phạm ma túy. Quyết tâm tuyên chiến không lùi bước không nhường bộ với tội phạm ma túy từng bước ngăn chặn, đẩy lùi vô hiệu hóa tội phạm này trên phạm vi cả nước".

Với quyết tâm cao và tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", Thủ tướng nghị Bộ Công an tập trung chỉ đạo nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu 20% xã, phường, đặc khu "không ma tuý" trong năm 2025 và đến hết năm 2030 ít nhất 50% đơn vị hành chính cấp xã trên toàn quốc "không ma tuý"./.

Lại Hoa/VOV1

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận