Mùa hè là khoảng thời gian trẻ em mong chờ nhất trong năm, khi các em được tạm gác sách vở để vui chơi, vận động và trải nghiệm. Nhưng giữa lòng Thủ đô, nhiều em nhỏ lại phải chơi đùa dưới lòng đường, trên vỉa hè hoặc trong những khoảng trống chật hẹp giữa các khu nhà cao tầng ngột ngạt. Trong khi những tòa chung cư và khu đô thị mới liên tục được xây dựng, không gian dành cho trẻ em dường như vẫn là một mảnh ghép còn thiếu.
Chiều muộn, nắng đầu hè đã dịu bớt nhưng mặt sân bê tông tại khu đô thị Văn Quán (phường Hà Đông) vẫn hầm hập hơi nóng. Thiên Minh và Thành Đạt ôm quả bóng nhựa chạy xuống khoảng vỉa hè trước tòa nhà. Nơi các em gọi là "sân bóng" thực chất chỉ là một khoảng trống nhỏ nằm chen giữa bãi đỗ xe và lòng đường. Không khung thành, không hàng rào bảo vệ. Mỗi lần quả bóng lăn xa, lũ trẻ lại giật mình chạy theo.
Tương tự tại khu chung cư nằm trên đường Vũ Phạm Hàm (phường Yên Hoà) vài chiếc xích đu, cầu trượt nằm lọt thỏm giữa nhiều xe ô tô đậu san sát nhau. Chiều xuống, hàng chục đứa trẻ tập trung tại đây nhưng không gian quá nhỏ khiến nhiều em chỉ biết đứng đợi đến lượt chơi.
Hơn 10 năm sinh sống tại Hà Nội, anh Thành Vinh và chị Thu Hà đã chứng kiến nhiều khu chung cư với hàng nghìn căn hộ được xây mới nhưng sân chơi dành cho trẻ em gần như không thay đổi. Nỗi lo ấy càng trở nên thường trực khi mùa hè đến.
Một đô thị đáng sống không chỉ được đo bằng những tòa nhà cao tầng hay những tuyến đường hiện đại, mà còn ở việc trẻ em có đủ không gian để vui chơi, vận động và lớn lên an toàn. Khi trẻ em có chỗ để phát triển, đó cũng là lúc thành phố đang đầu tư cho tương lai của chính mình./.
Văn Hải, Minh Ngọc/VOV1
Bình luận