Cặp vợ chồng trẻ người Nghệ An kết hôn đã 4 năm, đi điều trị nhiều nơi nhưng chưa có con. Ngày hôm nay, BS Vương Vũ Việt Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện đã khám, tư vấn, chỉ định xét nghiệm miễn phí cho vợ chồng anh chị cũng như hàng trăm cặp vợ chồng khác.
BS Vương Vũ Việt Hà tư vấn: "Ngày hôm nay kết quả tạm thời mình chưa thấy gì thêm, khuyến cáo 2 vợ chồng bổ sung thêm xét nghiệm nhiễm sắc thể - xét nghiệm này phải mất 21 ngày mà có kết quả. Nếu kết quả nhiễm sắc thể bất thường lại tính tiếp, còn nếu mà kết quả bình thường thì theo quan điểm của mình có thể cân nhắc thả thêm khoảng tầm từ 3 đến 6 tháng nữa"
Đến xếp hàng để đợi vào khám từ 5h00 sáng, vợ chồng một bệnh nhân quê ở Ninh Bình cho biết: "Khi biết chương trình này, chúng tôi cảm thấy rất tốt để những cái vợ cặp vợ chồng trẻ cũng như vợ chồng đang muốn có bé có thể biết được tình hình sức khỏe của của mình cũng như là biết được cái vấn đề xảy ra như thế nào để có thể can thiệp sớm nếu như có vấn đề"
Trong dòng người đến khám, câu chuyện của một cặp vợ chồng khiếm thị hoàn toàn mong sinh con khỏe mạnh, có đôi mắt lành lặn đã khiến nhiều người xúc động. Anh chị đến từ Hải Phòng, được người nhà và nhân viên Bệnh viện hỗ trợ làm thủ tục, đưa đến đến gặp bác sỹ khám và làm xét nghiệm, siêu âm. Dù đôi mắt không nhìn thấy ánh sáng, nhưng vợ chồng anh chị không nguôi khát vọng làm cha mẹ: "Từ 5 đến 6 năm trước em cũng muốn là ờ có cho mình một đứa con khỏe mạnh ấy để sau này bọn em cũng sẽ có động lực để để cố gắng có động lực để cuộc sống vui vẻ và tốt hơn ấy" - người vợ bộc bạc.
"Thực hiện được cái ước mơi trờ thì trước mắt thì nói qua với cái tình trạng của vợ em thì có hai căn bệnh như thế thì cũng có khả năng di truyền, chờ có kết quả thì bác sĩ tư vấn khác. Vợ chồng em bây giờ đang mong có một ờ đứa con nó khỏe mạnh bình thường thì sau này mình chăm sóc con đỡ vất vả" - người chồng khiếm thị chia sẻ.
Không chỉ có những trường hợp đặc biệt, phần lớn các cặp vợ chồng đến khám đều đã trải qua hành trình dài và nhiều áp lực. Có người đã từng điều trị nhiều nơi nhưng chưa thành công; có người mới phát hiện vấn đề và còn nhiều bỡ ngỡ. Trong các phòng tư vấn, bác sĩ kiên nhẫn giải thích nguyên nhân, hướng điều trị và trấn an tâm lý. Theo các chuyên gia, tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các cặp vợ chồng trẻ.
Theo BSCK I Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện, chương trình khám miễn phí lần này không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ tài chính mà còn giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về việc thăm khám sớm và điều trị kịp thời: "Bây giờ khó nhất là nguyên thực thể, tuy rằng các bạn rất trẻ nhưng có bạn những bạn mà u xơ chiếm hết tử cung không thể mang thai được, rồi thì lạc nội mạc tử cung làm cho bệnh nhân biến dạng hết tử cung không thể điều trị được nữa thì lúc đấy đành phải là tư vấn cho họ mang hay hộ càng sớm càng tốt. Còn những nguyên khó nữa là dính cuồng tử cung do sinh hoạt không lành tình dục không lành mạnh gây đến viêm nhiễm hoặc là nạo hút thai nhiều lần gây viêm nhiễm...Còn những nhân khác như tắc bòi trứng rồi thì tinh trùng yếu thì những cái đấy can thiệp phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, cho nên dù nguyên nhân gì đi nữa thì mình cũng sẽ cố gắng hết sức cho bệnh nhân" - Bác sỹ Nhã cho biết.
Với hơn 2 nghìn bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn được khám, tư vấn, xét nghiệm, siêu âm miễn phí trong ngày đầu tiên, chương trình Chào Xuân mới – đón con yêu từ 28/02 đến 06/3/2026 tại BV Bưu điện đang trở thành nhịp cầu nối hy vọng cho hàng nghìn gia đình trên hành trình tìm con đầy thử thách./.
Bình luận