65 năm thảm họa da cam/dioxin - Hướng về cơ sở, không để nạn nhân nào bị bỏ lại phía sau
VOV1 - Nhân dịp 65 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2026), Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã đề ra nhiều định hướng quan trọng, tập trung huy động nguồn lực và chăm sóc toàn diện cho các nạn nhân.

Nhìn lại lịch sử thảm họa, ông Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhấn mạnh về hậu quả tàn khốc và dai dẳng do chiến tranh hóa học gây ra. Trong 10 năm (từ năm 1961 đến năm 1971), quân đội Mỹ đã rải chất khai quang làm ô nhiễm 1/4 diện tích miền Nam. Thảm họa này khiến 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó 3,1 triệu người là nạn nhân trực tiếp. Tác động của dioxin vô cùng nguy hiểm và kéo dài. Đơn cử như tại sân bay Biên Hòa, đến năm 2024 khi tiến hành tẩy độc, ở độ sâu 4,5m dưới lòng đất vẫn ghi nhận sự tồn tại của chất độc da cam/dioxin.

Đứng trước những thách thức đó, việc thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về khắc phục hậu quả chất độc hóa học luôn là nội dung trọng tâm triển khai của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Nhân 65 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2026),  Hội tập trung triển khai một số nhiệm vụ cụ thể.

(Thứ nhất, chúng tôi có tổ chức Đại hội điển hình tiên tiến vì nạn nhân chất độc da cam. Thứ hai, chúng tôi sẽ tổ chức chương trình chính luận vào ngày 4/8 dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng với chủ đề "65 năm – Từ thảm họa đến hành trình chung tay xoa dịu nỗi đau da cam". Trung ương Hội chúng tôi xác định thảm họa thì cũng nêu vấn đề nó mức độ, nhưng điều quan trọng nhất hiện nay mà khi làm tham mưu cho Đảng, Nhà nước của chúng tôi, đấy là "Hành trình chung tay xoa dịu nỗi đau da cam". Thứ ba, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ của Hội Nạn nhân chất độc da cam nhiệm kỳ 2026 – 2031. Chúng tôi đã xác định các khâu đột phá, các định hướng "Hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân, xây dựng các tổ chức hội vững mạnh trong giai đoạn mới)- Ông Nguyễn Hữu Chính nhấn manh.

Đáng chú ý, sau quá trình tinh gọn bộ máy, tổ chức Hội từ 63 đơn vị cấp tỉnh/thành nay đã ổn định mô hình còn 34 hội, sẵn sàng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao. Cùng với việc kiện toàn tổ chức, công tác vận động nguồn lực đóng vai trò then chốt.

Kể từ khi thành lập (10/1/2004) đến nay, Hội đã vận động được 5.086 tỷ đồng và giải ngân hơn 4.857 tỷ đồng cho công tác chăm sóc, trợ giúp các nạn nhân. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2026, tổng nguồn lực vận động trên cả nước đạt 113,8 tỷ đồng (trong đó Trung ương Hội trực tiếp vận động 3,3 tỷ đồng).

Một điểm sáng nổi bật khác là chương trình chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát dành cho nạn nhân da cam – hoạt động nhận được sự chỉ đạo sát sao từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sau tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 43. Ông Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết:

(Đối với Hội Nạn nhân chất độc da cam thì tiến hành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3.408 căn. Trong đó, xây mới là 1.912 căn; sửa chữa là 1.496 căn. Đây là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc chăm sóc các đối tượng chính sách, trong đó có đối tượng nạn nhân da cam. Để khẳng định rằng nạn nhân không bị bỏ lại phía sau, nạn nhân vẫn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm).

Hà Nam-VOV1

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận