Thời sự 21h30 15/9/2025: Phát hiện đột phá mới về dấu vết sự sống trên sao Hỏa
VOV1 - Mới đây, nghiên cứu phân tích về mẫu lõi đá bùn tại hẻm núi Sapphire, được tàu thăm dò của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thu thập vào tháng 7 năm ngoái, đã cung cấp bằng chứng mới đầy hứa hẹn trong hành trình tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự hiện diện của các khoáng chất trong các mẫu lõi đá bùn và cấu trúc bề mặt gắn liền với hoạt động của vi sinh vật trên Trái Đất. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng các phản ứng hóa học phi sinh học cũng có thể tạo ra các dấu hiệu tương tự.

Ông Sean Duffy - Giám đốc NASA - khẳng định kết quả phân tích này là bước đột phá mới nhất mà giới khoa học từng đạt được trong việc nhận diện dấu vết của sự sống cổ đại trên sao Hỏa, giúp mở ra những hiểu biết sâu rộng hơn về hành tinh Đỏ. Cũng theo ông Duffy, NASA cam kết duy trì thực hiện Khoa học Chuẩn vàng trong khi tiếp tục theo đuổi mục tiêu đưa con người đặt chân lên sao Hỏa.

Mẫu lõi đá bùn này được khoan từ một tảng đá có tên gọi Chevaya Falls, nằm trong khu vực Neretva Vallis, một nhánh sông cổ rộng khoảng 400m từng chảy vào hồ ở miệng núi lửa Jezero. Ngay sau khi khoan, tàu thăm dò đã niêm phong mẫu vật để đưa về Trái Đất để tiến hành những xét nghiệm chuyên sâu hơn các thiết bị tích hợp trên tàu./.

- Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Triển lãm thành tựu đất nước với chủ đề "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc".

- Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ Nhất dự kiến sẽ diễn ra trong 1 ngày rưỡi, từ chiều 23 đến ngày 24/9. Đại hội ứng dụng VNeID và thực hiện Đại hội “không giấy”.

- Tổng đài 112 tiếp nhận thông tin về sự cố, thiên tai, thảm họa, những nguy cơ xảy ra, yêu cầu trợ giúp của tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc.

- Indonesia chuẩn bị gói kích thích mới, thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình và việc làm.

- Phát hiện đột phá mới về dấu vết sự sống trên sao Hỏa

 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận