"Chiến dịch Quang Trung" - Khi nhà mới đã hình thành – nghĩa tình càng thêm sâu đậm
VOV1 - Giữa không gian còn thơm mùi vôi vữa của ngôi nhà vừa khánh thành tại thôn Phú Thuận, xã Hòa Mỹ, phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bữa cơm chiều bỗng trở nên đặc biệt hơn mọi ngày.

Cách đây hơn một tháng, cơn lũ dữ quét qua đã cuốn đi tất cả, biến ngôi nhà của gia đình ông Võ Thành Phương ở thôn Phú Thuận chỉ còn lại một đống đổ nát. Trong lúc tuyệt vọng nhất, các cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự Quân khu 5 đã có mặt, không quản ngại nắng gắt, không nề hà bùn đất để dựng lại niềm hy vọng cho gia đình ông và những hộ dân bị sập nhà hoàn toàn.

Giờ đây, trong căn nhà mới sáng đèn, mâm cơm chia tay vừa ấm áp, vừa nghẹn ngào. Ông Phương hầu như không ăn được bao nhiêu, đôi tay gầy guộc khẽ run run, lúc lại đưa vội lên lau những giọt nước mắt xúc động. Nhìn các chiến sĩ trẻ quây quần quanh bàn, ông nghẹn ngào nói:

“Nhờ trường quân sự của Quân khu 5 giúp tôi xây dựng được nhà, thứ hai nữa là những dồ dùng như ti vi, giường nằm những dụng cụ tôi thường dùng là anh em bộ đội cũng giúp. Chia tay bộ đội tôi chỉ cầu chúc toàn bộ anh em quân đội đều được dồi dào sức khỏe để giúp cho đồng bào.”

Niềm xúc động ấy cũng lan tỏa trong chính quyền địa phương, khi nhìn những ngôi nhà mới mọc lên sau bùn đất. Ông Nguyễn Hữu Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Mỹ, cho biết, trong số 14 căn nhà xây mới trong “Chiến dịch Quang Trung” của xã, Trường quân sự Quân khu 5 đảm nhiệm 5 căn, đến nay đơn vị đã bàn giao 3 căn, 2 căn còn lại đang khẩn trương hoàn thiện để bà con kịp đón Tết. Với ông, mỗi căn nhà không chỉ là nơi trú ngụ:

“Từng căn nhà được xây dựng vững chãi lên, không chỉ là chỗ che mưa nắng của bà con mà còn thể hiện biểu tượng rất sinh động của tỉnh quân dân sắt son. Thể hiện rõ nét hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.”

Không khí bữa cơm chia tay càng trở nên ấm áp khi tiếng đàn guitar vang lên cùng những bài hát giao lưu. Không sân khấu, không đèn màu, chỉ có ánh mắt lấp lánh niềm vui dưới mái nhà mới. Nhưng khi giai điệu bài “Tình quân dân” cất lên, câu chuyện chia tay lại khiến ai cũng chùng lòng. Chị Châu Thị Minh Triều, Bí thư Chi đoàn thôn Phú Thuận, chia sẻ:

“Ở thôn Phú Thuận em có rất nhiều con đường còn phải đi đường đất, nhìn thấy các anh người thì vác cuốc, người thì cầm xiềng, người thì cầm bay đi đoàn đoàn vượt qua con đường đất đó để đến phụ bà con dựng lại những căn nhà bị sập thì cảm thấy rất hạnh phúc và cảm ơn bộ đội rất là nhiều. Khi mà chia tay thì chắc về nhớ Bộ đội lắm luôn”

Khi hoàng hôn dần buông xuống, những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm ấm áp như muốn giữ chân người lính ở lại thêm chút nữa. Mỗi căn nhà dựng lên không chỉ để che mưa nắng, mà còn là “pháo đài” của tình đoàn kết keo sơn. Đại tá Đặng Văn Trụ, Chính ủy Trường Quân sự Quân khu 5, chia sẻ trong giờ phút chia tay:

“Trong thời điểm chia tay này chúng tôi rất xúc động vì cũng rất lâu rồi mà rất ít dịp về ăn cơm cùng bà con. Tôi mong rằng buổi gặp mặt này ta chia sẻ niềm vui và tình cảm trong cuộc sống, làm sao cho tình cảm quân với dân như cá với nước. Chúc bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống, hòa nhịp với cuộc sống cộng đồng và chúc cho bà con đón một cái Tết vui vẻ và hạnh phúc.”

Cơn lũ đã đi qua, nhưng dòng chảy của tình người vẫn dạt dào nơi xã Hòa Mỹ. Các anh lên đường, mang theo lời chúc của bà con, để lại những mái nhà ấm áp và một ân tình chẳng thể phai nhạt. Bước chân người lính rời xa, nhưng hơi ấm nghĩa tình vẫn ở lại, đồng hành cùng bà con trước thềm mùa Xuân mới.

VOV Tây Nguyên

 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận