Trong nhiệm kỳ vừa qua, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới ở tỉnh Hà Giang (cũ) trên 29% (đạt 62% kế hoạch được giao), có một huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao biên giới khó khăn lớn nhất là làm thế nào để nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy, việc hỗ trợ người dân phát triển kinh tế nâng cao thu nhập luôn được các cấp chính quyền, cấp hội đặc biệt quan tâm. Chị Nông Thị Thuyết ở thôn Hồng Minh, xã Tùng Bá, năm nay 29 tuổi, khởi nghiệp với nghề làm bún từ năm 2020. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đặc biệt là hội phụ nữ, đến nay sản phẩm của Tổ hợp tác sản xuất bún thôn Hồng Minh đã được nhiều người biết đến. Chị Nông Thị Thuyết cho biết: Hiện mỗi tháng cơ sở cũng tiêu thụ được gần 1 tấn bún khô.
Hiện tại sản phẩm cũng được mọi người tin dùng sử dụng. Cũng muốn sản phẩm của minh đi xa hơn đến mọi miền tổ quốc. Hiện đang phấn đấu sản phẩm mình được công nhận là sản phẩm OCOP.
Tùng Bá là một xã còn gặp nhiều khó khăn với hơn 1700 hộ dân, trong đó đồng bào dân tộc Tày chiếm 89%, hộ nghèo chiếm 18,67%. Với những nỗ lực của Đảng bộ chính quyền và người dân, năm 2019 xã Tùng Bá được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bà Nông Thị Luyến, Bí thư chi bộ thôn Nậm Rịa, xã Tùng Bá cho hay:
Nông thôn mới chưa về đích thì đường làng ngõ xóm đi lại rất khó khăn. Từ ngày đạt nông thôn mới cũng đã làm được các tuyến đường liên thôn, liên xóm đảm bảo giao thông thuận tiện đời sống bà con đi lên hơn.
Theo nghị quyết của Đảng bộ xã Tùng Bá nhiệm kỳ 2025-2030, xã quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, với mục tiêu phát triển sản phẩm nông nghiệp theo hướng kinh tế hàng hóa, kết hợp phát triển du lịch cộng đồng. Ông Triệu Sơn An, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tùng Bá, cho biết:
Để triển khai xây dựng nghị quyết Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025-2030, trên cơ sở chỉ tiêu giao của tỉnh chúng tôi nghiên cứu lựa chọn chỉ tiêu sát với thực tế địa phương để chúng tôi đưa vào mục tiêu cụ thể của xã để đảm bảo thực hiện được các chỉ tiêu nghị quyết của tỉnh. Đây cũng là nội dung đảm bảo sát với đời sống của bà con trên địa bàn toàn xã.
Trong xây dựng nông thôn mới, cùng với phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, việc phát triển sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa luôn được cấp ủy chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Đến nay, toàn tỉnh Tuyên Quang có 454 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận OCOP, trong đó có 428 sản phẩm 3 sao, 24 sản phẩm 4 sao và 2 sản phẩm đạt chuẩn 5 sao cấp quốc gia. Xây dựng sản phẩm OCOP cũng chính là tiền để vững chắc để sản phẩm nông nghiệp phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân. Chị Tống Thị Thủy, Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Hùng Hậu, thôn 4, xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang, cho biết:
Mới nuôi thì sản phẩm mật ong chưa có tem mác, chưa có thương hiệu rất khó bán, chỉ bán cho dân quanh làng thôi. Nay khi làm thương hiệu lên 3-4 sao OCOP rồi thì tiêu thụ rất dễ. So với trước thì khác hoàn toàn, trước tiêu thụ tính theo lít giờ tính theo tấn.
Thái Bình là một trong những xã sớm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Tuyên Quang. Về kinh nghiệm để đạt được mục tiêu này, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thái Bình, cho biết:
Điều chúng tôi rút kinh nghiệm rõ nhất đó là phải lấy người dân làm trung tâm và phải làm cho người dân hiểu được người dân là người được hưởng lợi từ chương trình này. Chính vì vậy mà chúng tôi đang thực hiện theo nhân dân làm Nhà nước hỗ trợ, người dân cũng hiểu điều đó và họ cũng rất tự giác. Thái Bình đang cùng tỉnh hướng tới thực hiện nghị quyết Đảng bộ lần thứ nhất, phấn đấu trở thành một trung tâm chế biến gỗ lớn của tỉnh lâm nghiệp công nghệ cao và khai thác vùng chuyên canh cây ăn quả gắn với du lịch cộng đồng.
Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, để lại dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội. Hầu hết các chỉ tiêu cơ bản đều hoàn thành, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện hiệu quả nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2025 – 2030) với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”.
Bình luận