Trong một thông báo trên tài khoản WeChat chính thức, Đại sứ quán Trung Quốc tại Israel ngày 19/6 cho biết, cuộc xung đột giữa Israel và Iran hiện vẫn tiếp tục leo thang, thương vong không ngừng gia tăng, tình hình có nhiều diễn biến không chắc chắn và không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục xấu đi. Nhiều công dân nước ngoài đã hoặc đang chuẩn bị sơ tán khỏi Israel.
Sau khi xem xét các yếu tố như tình hình hiện nay, an toàn tuyến đường, thủ tục hải quan và vé máy bay, Đại sứ quán Trung Quốc quyết định sẽ bắt đầu hỗ trợ công dân sơ tán theo nhóm có tổ chức từ thứ Sáu (20/6). Những người sơ tán sẽ được đưa đến cửa khẩu Taba trên biên giới Israel-Ai Cập bằng xe buýt và sau đó nhập cảnh vào Ai Cập.

Trước đó, trong ngày 18/6, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ai Cập Badr Abdelatty và người đồng cấp Oman Badr Albusaidi.
Trong các cuộc điện đàm, ông Vương Nghị tái khẳng định việc Israel tấn công Iran là hành vi “coi thường luật pháp và chuẩn mực quốc tế”, xâm phạm chủ quyền và an ninh của Iran, phá hoại hòa bình và ổn định khu vực, làm gia tăng căng thẳng đột ngột ở Trung Đông.
Ông cho biết, Trung Quốc một lần nữa kêu gọi các bên trong cuộc xung đột, đặc biệt là Israel, ngừng bắn ngay lập tức và hạ nhiệt tình hình, đồng thời nhấn mạnh nước này sẵn sàng cùng với Ai Cập, Oman và các nước trong khu vực tăng cường giao tiếp và phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy chấm dứt chiến tranh và khôi phục hòa bình ở Trung Đông./.
Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận