Tổng thống Séc giao nhiệm vụ thành lập chính phủ cho lãnh đạo Đảng ANO
VOV1 - Ngày 27/10, Tổng thống Petr Pavel đã giao phó cho lãnh đạo Đảng ANO, cựu thủ tướng Andrej Babis đàm phán thành lập chính phủ Séc tiếp theo.

 

 

Cựu thủ tướng Babis đã cập nhật cho Tổng thống Séc Pavel về diễn biến của các cuộc đàm phán thỏa thuận liên minh và tuyên bố chính sách của chính phủ mới thành lập giữa các Đảng ANO, Tự do và Dân chủ (SPD) và Đảng Motorists. Văn phòng Tổng thống cho biết ông Babis đã hứa sẽ cung cấp cho ông Pavel văn bản thỏa thuận liên minh và các ưu tiên trong chương trình nghị sự vào nửa cuối tuần. Hôm nay, tổng thống đặc biệt quan tâm đến chính sách đối ngoại và an ninh của chính phủ liên minh tương lai.

Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống, ông Babis vẫn chưa trình bày danh sách nội các sẽ đề xuất cho tổng thống Pavel, nhưng ông đã đề cập đến một số tên ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Bộ trưởng đang được ba đảng thảo luận. Tổng thống sẵn sàng gặp gỡ các ứng cử viên thành viên nội các và thảo luận về các ưu tiên và lập trường của họ.

Cùng ngày, cựu thủ tướng Babis đã đảm bảo với Tổng thống Séc rằng sẽ công khai trình bày giải pháp cho các câu hỏi về xung đột lợi ích của mình trước khi được bổ nhiệm làm thủ tướng.

Sau cuộc bầu cử diễn ra ba tuần trước, các Đảng ANO, SPD và Đảng Motorists đã thống nhất ban đầu về việc nắm giữ vị trí ở các Bộ. Tuần trước, các Đảng đã thảo luận về chương trình nghị sự của chính phủ tương lai và sẽ có cuộc để đàm phán thêm vào 29/10.

Thủ tướng Babis cho biết ông sẽ đề xuất tên các Bộ trưởng lên tổng thống khi chính phủ mới được thành lập và cả tuyên bố chính sách và thỏa thuận liên minh cũng như khi các cuộc đàm phán về ngân sách nhà nước năm 2026 tại Hạ viện. Nội các của thủ tướng Babis sẽ có 16 thành viên, trong đó Đảng ANO có chín thành viên, SPD có ba thành viên và Motorists có bốn thành viên./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận