Từ sáng sớm, những quả sầu riêng chín vàng được xếp ngay ngắn trong chiếc gùi Ê Đê, đặt cạnh bàn livestream trải khăn thổ cẩm. Trên bàn đặt chiếc điện thoại mở camera trực tiếp, nơi bà H’Jih Kbuôr (aduôn Trúc) lần đầu tiên trở thành “người bán hàng online” của buôn làng. Ngồi trước màn hình điện thoại, bà H Jih cùng với nữ lãnh đạo xã kể về câu chuyện trồng sầu riêng và giới thiệu với mọi người về loại nông sản cao cấp do gia đình mình sản xuất. Với thương hiệu “Sầu riêng Amí kâo”, tiếng Ê Đê nghĩa là “sầu riêng của mẹ tôi”, buôn làng không chỉ bán sản phẩm, mà còn kể câu chuyện về quá trình sản xuất, với sự khẳng định và cam kết về chất lượng. Từ đây, một hướng đi mới về việc nâng tầm thương hiệu nông sản trên nền tảng số; hướng tiếp cận khách hàng mới mẻ, trực tiếp hơn đang dần mở ra.
Chương trình livestream này là hoạt động tiên phong nhằm thực hiện Dự án Mỗi xã, phường một KOL (Key Opinion Leader, có nghĩa là Người có ảnh hưởng chủ chốt) – đưa sản vật, cảnh sắc Đắk Lắk lên không gian số của xã Ea Knuếc. Hình ảnh một bí thư xã trở thành “KOL nông nghiệp” đã truyền cảm hứng lớn cho bà con. Đây cũng hình thức mới về “lớp học bình dân học vụ số” để nông dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số, mạnh dạn hơn trong tiếp cận thương mại điện tử. Sự tham gia của người đứng đầu địa phương, trực tiếp cùng bà con livestream, không chỉ là hành động hỗ trợ tiêu thụ mùa vụ mà còn là thông điệp mạnh mẽ: lãnh đạo đi trước, làm gương, kéo mọi người cùng vào không gian số.
Không chỉ ở Ea Knuếc, nhiều địa phương trong tỉnh Đắk Lắk đang chung tay hiện thực hóa hành trình này. Từ những hoạt động như chụp ảnh sản phẩm, tạo video ngắn, trả lời bình luận, đóng gói và giao hàng đến việc bật camera, livestream và nhận đơn hàng, trở thành cách làm thực tế để từng bước đưa công nghệ vào đời sống sản xuất nông nghiệp ở các buôn làng. Khi người nông dân biết làm chủ công nghệ, thì nông thôn mới không chỉ là con đường bê tông hay mái nhà khang trang, mà còn là không gian sống thông minh, kết nối và giàu bản sắc. Trong không gian ấy, mỗi chiếc điện thoại thông minh trở thành “công cụ lao động” của người nông dân.
Một số nội dung đáng chú ý khác trong Chương trình Mùa vàng ngày 11+12/07/2026:
- Trưởng bản, người có uy tín – “lá chắn” của bản làng trước thiên tai.
- Nâng cao năng lực của HTX trong hệ sinh thái kinh tế tư nhân.
- Tuyên Quang phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với tăng trưởng xanh.
Bình luận