Đổi mới mô hình xuất khẩu- chinh phục thị trường quốc tế
VOV1 - “Phải đổi mới mô hình xuất khẩu, thay đổi về tư duy trong xu hướng chuyển đổi trong thương mại quốc tế, để sản phẩm Việt có thể vươn ra thị trường toàn cầu trong giai đoạn tới” – Đó là ý kiến của các đại biểu tại Diễn đàn Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam 2025.

Diễn đàn Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế” do Bộ Công Thương phối hợp với các dự án của Chính phủ Thuỵ Sĩ tổ chức sáng nay 26/11.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, xuất khẩu tiếp tục giữ vai trò là động lực tăng trưởng kinh tế then chốt, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ thương mại thế giới. Theo Bộ Công Thương, trong 10 tháng năm nay, Việt Nam xuất siêu gần 20 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 762 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ 2024 và dự kiến cả năm sẽ đạt trên 950 tỷ USD, đây là kim ngạch ở mức cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều dư địa chưa được khai thác hiệu quả, đặt ra cho doanh nghiệp là phải đổi mới mạnh mẽ trong quản trị rủi ro, phát triển sản phẩm, chuẩn hóa quy trình, minh bạch nguồn gốc và tích cực tham gia thương mại số để nâng cao sức cạnh tranh. Chương trình “Go Global - Chinh phục thị trường quốc tế” của Bộ Công Thương  đang xây dựng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vươn ra thế giới bằng tư duy mới, mô hình mới và cách tiếp cận phù hợp với xu hướng chuyển đổi của thương mại quốc tế, đặc biệt là chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Trên cơ sở Nghị quyết 68 về phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân của Bộ Chính trị, Bộ Công Thương cũng đang xây dựng và hoàn thiện Chương trình Vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026 - 2035 - Go Global. Chương trình hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp quốc tế hoá, phát triển doanh nghiệp dẫn dắt, hoàn thiện chuỗi giá trị; mở rộng thị trường sâu rộng và bền vững. Chúng tôi tin tưởng rằng các ý kiến, các sáng kiến và khuyến nghị sẽ giúp Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai hỗ trợ DN một cách thực chất, tiếp thêm động lực cho DNVN đổi mới tư duy, nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn lên mạnh mẽ trên thị trường quốc tế”.

Kinh tế toàn cầu đang trải qua những thay đổi sâu sắc, dịch chuyển chuỗi cung ứng, cạnh tranh thương mại gia tăng, tiêu chuẩn xanh siết chặt và thương mại điện tử bùng nổ. Những yếu tố này vừa tạo sức ép lớn, vừa mở ra cơ hội để hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào các thị trường giá trị cao. Việt Nam, với độ mở cao về kinh tế, thương mại đang đứng trước thời cơ quan trọng để gia tăng thị phần, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Theo bà Đoàn Thị Bích Ngọc- TGĐ Công ty cổ phần Canifa, việc xây dựng chuỗi phát triển bền vững là rất quan trọng, tuy nhiên rất cần sự hỗ trợ từ chính sách: “Chính sách nào? ví dụ như là để nói về phát triển bền vững, Canifa có xây dựng một dự án là Canifa S để đảm bảo làm sao phát triển bền vững. Để mà sản xuất và đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm rất bền vững như dứa, chuối, gai hay là lụa ấy, thực sự là phải kiên nhẫn và nhẫn nại, lý do là phải mất nhiều thời gian và tiền bạc, và kể cả thành phẩm của nó, thì sẽ là những các chính sách mà liên quan đến vốn, có thể là hỗ trợ cho toàn bộ chuỗi giá trị đấy. Tóm lại 3 trụ cột, một là xúc tiến thương mại, hai là thuế hay là những sự hỗ trợ về chính sách và phần cuối cùng đấy chính là vốn. Vốn đổ vào đâu nếu như mà chúng ta quan trọng phát triển những yếu tố bền vững.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho rằng, để duy trì và khai thác lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu phải là chất lượng, kiên định với chiến lược phát triển xanh, chuyển đổi số, đầu tư mạnh cho R&D... Hiện, ba đơn vị của Vinamilk đã đạt trung hòa carbon theo chuẩn PAS 2060:2014 và doanh nghiệp đặt mục tiêu Net Zero sớm hơn mốc 2050 của Chính phủ: “Thách thức là chi phí đầu tư, cải tiến công nghệ, cải tiến máy móc, thiết bị để đáp ứng được những tiêu chuẩn đó, thật sự không phải là điều mà dễ đáp ứng, đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh phần cứng, thì đào tạo cho nhân sự, đào tạo lại thế hệ thống quản lý để đáp ứng được, thực hiện được, thì đó cũng là vấn đề, đó là một quá trình mà chúng tôi đánh giá là cần dài hạn và bền bỉ. Điều đó sẽ mang vấn đề chuyển đổi xanh có được tính thực chất. Với xu thế hiện nay, chuyển dịch qua dòng chảy là phát triển mang tính bền vững, thì con đường chuyển đổi xanh, tôi nghĩ đó là con đường mà các doanh nghiệp cần bám theo để nâng tầm vị thế của mình có những sản phẩm mà thuyết phục được người tiêu dùng.

Theo Cục Xúc tiến thương mại, Kế hoạch Xúc tiến thương mại quốc gia sẽ được triển khai trên nền tảng 5 định hướng chiến lược chủ đạo: Thứ nhất, xúc tiến theo cụm ngành hàng, chuyển từ tiếp cận từng doanh nghiệp riêng lẻ sang tổ chức theo chuỗi, theo cụm sản phẩm có liên kết chiều sâu, tăng sức mạnh thương hiệu quốc gia. Thứ hai, thúc đẩy chuyển đổi xanh và tiêu chuẩn bền vững, xúc tiến không chỉ là đưa hàng ra thế giới mà phải là đưa hàng đi bằng con đường xanh, với yêu cầu sản xuất sạch hơn, logistics phát thải thấp và truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Thứ ba, hình thành Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số, xây dựng nền tảng số quốc gia, tích hợp dữ liệu và ứng dụng Big Data, AI để phân tích, dự báo và hỗ trợ ra quyết định chính xác. Thứ tư, xây dựng bộ nhận diện xuất khẩu quốc gia, thống nhất hình ảnh hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế, gắn với chương trình Thương hiệu quốc gia Vietnam Value. Thứ năm, triển khai Chương trình “Go Global” trọng điểm, lựa chọn các doanh nghiệp đầu ngành làm đầu tàu dẫn dắt, kéo theo hệ sinh thái doanh nghiệp vệ tinh cùng vươn ra toàn cầu./.

Xuân Lan- VOV1.

Xem trên các nền tảng khác