FPT hợp tác với G42, Việt Thái phát triển trung tâm dữ liệu quy mô lớn
VOV1 - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hạ tầng Công nghệ số và Trung tâm Dữ liệu lớn phục vụ Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP HCM, Tập đoàn FPT đã ký kết hợp tác cùng cơ quan quản lý và đối tác quốc tế nhằm dự kiến phát triển trung tâm dữ liệu quy mô lớn.

Sự kiện góp phần xây dựng nền tảng công nghệ số, nâng cao năng lực cạnh tranh dài hạn cho Trung tâm Tài chính Quốc tế và nền kinh tế số Việt Nam. 

Theo đó, G42 - tập đoàn công nghệ có quy mô hoạt động toàn cầu và Liên danh nhà đầu tư FPT - Việt Thái ký kết thỏa thuận khung hợp tác dài hạn nhằm phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quy mô lớn (Hyperscale Data Center) tại Việt Nam nhằm ứng dụng trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây cho thị trường trong nước và quốc tế. G42 sở hữu năng lực triển khai hạ tầng AI quy mô toàn cầu, từng trực tiếp xây dựng Stargate UAE - cụm hạ tầng AI thế hệ mới với tổng công suất lên tới 1GW, vận hành các hệ thống tính toán AI tiên tiến phục vụ nhu cầu AI ở quy mô quốc gia và toàn cầu. 

Theo thỏa thuận, các bên dự kiến cùng đầu tư, xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu quy mô lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Việt Nam, làm nền tảng cung cấp dịch vụ công nghệ số cho khu vực công, doanh nghiệp và các đối tác quốc tế. Dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn là bước đi chiến lược giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hạ tầng số toàn cầu và từng bước trở thành điểm đến quan trọng về dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong khu vực. Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu xử lý và lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn cho các ứng dụng AI của khu vực công và khu vực tư nhân. Ước tính hợp tác này được hỗ trợ dự kiến lên đến 1 tỷ USD để triển khai cơ sở hạ tầng AI và điện toán đám mây có chủ quyền dữ liệu, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình chuyển đổi số của Việt Nam và khu vực.

Thông qua dự án, các bên kết nối và trao đổi dữ liệu toàn cầu theo các nguyên tắc an toàn, tin cậy, đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức nghiên cứu cùng phát triển. Dự án dự kiến góp phần tạo thêm nhiều việc làm chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghệ, dữ liệu và AI, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và giá trị gia tăng dài hạn của Việt Nam. Thông qua hợp tác này, Việt Nam có điều kiện để trở thành điểm đến quan trọng về hạ tầng dữ liệu và AI trên toàn cầu.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nhấn mạnh: Việt Nam không có con đường nào khác để duy trì tốc độ tăng trưởng trên 10% mỗi năm trong 20 năm tới nếu không dựa vào công nghệ. Cũng theo ông Trương Gia Bình, Việt Nam có ba lợi thế quan trọng trong hợp tác quốc tế, gồm năng lực điều hành nhanh và quyết liệt của Chính phủ; nguồn nhân lực kỹ thuật dồi dào với khát vọng và tinh thần vươn lên mạnh mẽ, cùng chính sách đối ngoại hòa bình, mong muốn làm bạn với tất cả các quốc gia. 

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM và Liên danh nhà đầu tư VinaCapital - FPT - Việt Thái ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển trung tâm dữ liệu quy mô lớn gắn với khu phức hợp sáng tạo - đổi mới - công nghệ tại TP HCM. TP HCM và nhóm nhà đầu tư thống nhất cùng xây dựng hạ tầng số chiến lược, hướng tới đưa thành phố trở thành trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và công nghệ số của khu vực. Nhóm nhà đầu tư sẽ tổ chức triển khai dự án, thu hút các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp trong lĩnh vực AI, bán dẫn, dữ liệu và nghiên cứu và phát triển. TP HCM sẽ hỗ trợ về chính sách, thủ tục hành chính, quỹ đất phù hợp và nguồn điện ổn định. 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận