Chiều ngày 24/04, tại Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với một số đơn vị tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Sáng tạo trong mỹ thuật ứng dụng: Từ di sản đến kỷ nguyên số. CAHD-2026”. Tham gia hội thảo có các nhà khoa học, chuyên gia, nhà thiết kế, đại diện các cơ sở đào tạo Mỹ thuật ứng dụng, doanh nghiệp sáng tạo… trên cả nước.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, xã hội và giáo dục, Mỹ thuật ứng dụng ngày càng giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của công nghiệp sáng tạo và công nghiệp văn hóa. Việc phát triển đào tạo Mỹ thuật ứng dụng gắn với nhu cầu xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời thích ứng với xu hướng công nghệ mới đang trở thành nhiệm vụ chiến lược của các cơ sở đào tạo trong cả nước, trong đó có Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ- Kiến trúc sư Lê Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, thực tế này cho thấy, yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo không chỉ đặt ra đối với chương trình giảng dạy mà còn đòi hỏi sự cập nhật kịp thời các chủ trương, chính sách của Nhà nước về phát triển công nghiệp văn hóa, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, việc tăng cường liên kết giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp, tổ chức nghề nghiệp và các nhà thiết kế nhằm nắm bắt nhu cầu thị trường, định hướng đào tạo và thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo là yếu tố quan trọng trong phát triển Mỹ thuật ứng dụng hiện nay:
"Sự xuất hiện của AI cũng như là toàn bộ cấu trúc của kỷ nguyên số đặt ra rất là nhiều những thách thức cho tất cả những ngành nghề đổi mới sáng tạo không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Chúng tôi rất là mong muốn là những nhà thiết kế trong thời đại mới có những khả năng để làm chủ được công nghệ, làm chủ được khả năng sáng tạo của mình và không bị công nghệ dẫn dắt, mà phải là một chủ thể sáng tạo có tính gợi mở, có khả năng linh hoạt để có thể tạo ra được một sản phẩm mà sản phẩm đấy đúng là sản phẩm nghệ thuật do con người tạo dựng và có được những cảm xúc rất là mạnh mẽ và có khả năng dẫn dắt xu thế phát triển."
Hội thảo “Sáng tạo trong mỹ thuật ứng dụng: Từ di sản đến kỷ nguyên số” nhận được hơn 100 bài viết của các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên và nhà thiết kế đến từ nhiều cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu và doanh nghiệp sáng tạo trên cả nước. Các tham luận tập trung vào những vấn đề trọng tâm như: thực tiễn đào tạo Mỹ thuật ứng dụng, đổi mới chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ số, khai thác giá trị di sản văn hoá truyền thống trong sáng tạo thiết kế đương đại, cũng như mối liên kết giữa nhà trường, doanh nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực thích ứng với thị trường lao động. Điều này cho thấy sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng đối với lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng trong giai đoạn hiện nay.
Trong khuôn khổ hội thảo còn có triển lãm mỹ thuật 2026- kỷ niệm 5 năm thành lập Khoa Thiết kế Mỹ thuật, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 10/5./.
Bình luận