Tổng giám đốc WHO cảnh báo dịch Ebola ‘đang vượt khỏi khả năng kiểm soát’
VOV1 - Tổng giám đốc WHO cho biết đã có 220 ca nghi nhiễm Ebola tử vong, đồng thời cảnh báo việc chậm phát hiện ca bệnh khiến lực lượng ứng phó đang “đuổi theo tình hình”.

# Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức đánh giá rủi ro đối với dịch Ebola ở CHDC Congo lên mức cao nhất do số ca bệnh và tử vong tiếp tục gia tăng. Đợt dịch lần này do chủng Bundibugyo gây ra, một trong những biến thể Ebola chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Ebola là một bệnh do virus lây qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể. Bệnh có thể gây xuất huyết nặng và suy đa cơ quan, dẫn đến tử vong. Tâm điểm của đợt bùng phát lần này nằm ở tỉnh Ituri, phía Đông Bắc DRC, và đã lan sang các tỉnh lân cận, cách “điểm khởi phát” tới 200 km, thậm chí vượt biên sang Uganda. Hiện chưa có vắc xin hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu cho chủng Ebola Bundibugyo mới.

# Bộ Y tế đang đề xuất 3 chính sách liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất cấm người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau mua, sử dụng thuốc lá, sau khi đã tiến hành đánh giá tác động kỹ lưỡng của chính sách này. Tại Việt Nam, hút thuốc lá ước tính gây ra khoảng 103.000 ca tử vong mỗi năm. Gánh nặng kinh tế do thuốc lá gây ra lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng, bao gồm chi phí y tế, mất năng suất lao động, tử vong sớm và cả chi phí môi trường. Tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh đang gia tăng nhanh. Nếu năm 2019, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh 13–17 tuổi là 2,6%, thì đến năm 2023, khảo sát tại 11 tỉnh, thành phố cho thấy con số này đã lên tới 8,1%.

# Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Hà Vinh, Phó Khoa Điều trị ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, mỗi tháng, bệnh viện tiếp nhận hơn 1.000 người đến khám vì rụng tóc và số ca đang có xu hướng gia tăng, trẻ hóa. Nhiều bệnh nhân mới ngoài 20 tuổi nhưng tóc đã thưa rõ vùng đỉnh đầu, đường ngôi rộng hoặc rụng thành từng nắm sau khi gội. Không ít trường hợp phải điều trị kéo dài vì nang tóc suy yếu nặng. Stress kéo dài và thiếu ngủ làm tăng hormone cortisol, gây rối loạn chu kỳ phát triển tự nhiên của tóc. Cùng đó, xu hướng ăn kiêng cực đoan để giảm cân nhanh cũng là nguyên nhân phổ biến. Khi cơ thể thiếu protein, sắt, kẽm và vitamin, dưỡng chất sẽ được ưu tiên cho các cơ quan quan trọng như tim, gan, phổi thay vì nuôi nang tóc. Chỉ sau vài tháng ăn uống thiếu khoa học, tóc sẽ khô xơ, dễ gãy và rụng nhiều.

# Bệnh tăng huyết áp từng được xem là bệnh của tuổi già, nhưng ngày nay đang âm thầm “tấn công” người trẻ với tốc độ đáng lo ngại. Thống kê tại các bệnh viện ở TPHCM, nhiều người bệnh mới ngoài 30 tuổi, thậm chí chưa đến 25 tuổi đã phải điều trị vì huyết áp cao, biến chứng tim mạch, đột quỵ. Theo GS-TS-BS Trương Quang Bình, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trước đây người bệnh trên 60 tuổi tăng huyết áp chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người bệnh dưới 60 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh lý này, chiếm 40% trong tổng số người bệnh đi khám và phát hiện tăng huyết áp tại bệnh viện. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ hóa bệnh lý tăng huyết áp là do lối sống, chế độ sinh hoạt không đúng dẫn đến nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh như: thói quen ăn mặn, ăn nhiều thức ăn nhanh, uống nhiều bia rượu, ít vận động, tình trạng béo phì, thường xuyên căng thẳng, lo âu.

# Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết đã thực hiện thành công ca ghép thận thứ 100. Sau khi hoàn tất nối mạch máu, thận ghép đã hoạt động tốt và có nước tiểu ngay trên bàn mổ. Bên cạnh đó, đối với người hiến, ê-kíp đã áp dụng kỹ thuật nội soi 3D, ít xâm lấn để lấy thận, giúp giảm đau, rút ngắn thời gian hồi phục hậu phẫu và đảm bảo tính thẩm mỹ. Trong tổng số 100 ca ghép thận đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, có 6 trường hợp ghép thận từ người cho chết não và các trường hợp còn lại được thực hiện từ người hiến sống. Việc triển khai thường quy cả ghép thận từ người hiến sống và người cho chết não góp phần mở rộng cơ hội điều trị cho nhiều người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

# Phát hiện mắc rối loạn nhịp tim nguy hiểm từ khi còn trong bụng mẹ, bé trai 2.900g đã trải qua hành trình giành giật sự sống đầy căng thẳng ngay từ phút chưa chào đời. Cuộc phối hợp xuyên viện khẩn trương giữa Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương đã giữ lại hy vọng sống cho thai nhi nguy cơ cao. Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo các mẹ bầu, việc khám thai, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh tại các cơ sở chuyên sâu, uy tín có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện sớm các bất thường của thai nhi. Với những trường hợp nguy cơ cao, việc được theo dõi sát và hội chẩn liên viện kịp thời có thể quyết định cơ hội sống còn của em bé.

# U xơ (phì đại) tiền liệt tuyến có các biểu hiện tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không hết bãi, tiểu rắt, tiểu khó và gây ảnh hưởng đến thể trạng và tinh thần của người bị do thường xuyên phải đi tiểu cả ban ngày cũng như ban đêm. Hiện nay, xu hướng nhiều nam giới bị u xơ (phì đại) tiền liệt tuyến sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để chăm sóc. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Tiền Thiên Đan là sản phẩm chuyên biệt cho nam giới bị u xơ (phì đại) tiền liệt tuyến, chứa AGEprost chiết xuất từ cây hoa ngũ sắc, đã được chứng minh: An Toàn và Hiệu Quả. Tiền Thiên Đan có tác dụng hỗ trợ: giảm sự phát triển của u xơ (phì đại) tiền liệt tuyến; giúp giảm: Tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không hết bãi, tiểu rắt, tiểu khó ở nam giới bị u xơ (phì đại) tiền liệt tuyến.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận