# Lễ Mít tinh phát động Ngày Sức khoẻ toàn dân 7/4 đã diễn ra với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là lần đầu tiên Ngày Sức khỏe toàn dân được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước. Thông qua Ngày Sức khỏe toàn dân năm 2026, ngành Y tế kêu gọi mỗi người dân quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình, duy trì lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, thực hiện dinh dưỡng hợp lý, khám sức khỏe định kỳ, tiêm chủng đầy đủ và chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần.
# Trong khuôn khổ các hoạt động Ngày Sức khỏe toàn dân (7/4), Viện Dinh dưỡng đã ra mắt ứng dụng Dinh dưỡng Việt (VNeNUTRITION). Đây là công cụ công nghệ đưa các khuyến nghị chuyên môn đến gần hơn với mỗi bữa ăn của cá nhân cũng như các gia đình Việt, vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.
# Trước diễn biến phức tạp của bệnh tay chân miệng, tỉnh Lâm Đồng đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống, nhằm hạn chế lây lan trong cộng đồng. Đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và phòng, chống dịch bệnh trong các tình huống; triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh, thực hiện 3 sạch "ăn sạch, uống sạch, ở sạch"; đảm bảo bàn tay sạch và đồ chơi sạch, tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Đặc biệt, lưu ý những ca bệnh nặng nhằm hạn chế tử vong.
# Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị cho biết, đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan khoanh vùng, dập ổ dịch thủy đậu tại xã Hướng Lập. Trước đó, qua rà soát ghi nhận trên địa bàn xã Hướng Lập có 22 ca mắc thủy đậu, chủ yếu là trẻ em dưới 6 tuổi đang học tại Trường mầm non Hướng Việt. CDC Quảng Trị cũng đã đề nghị Trạm Y tế xã Hướng Lập triển khai các biện pháp nhằm khoanh vùng dập dịch, hạn chế lây lan ra cộng đồng.
# Ung thư tuyến giáp đang gia tăng nhanh tại Việt Nam, đặc biệt ở nữ giới, tuy nhiên tỷ lệ tử vong thấp và tiên lượng tốt. Hiện mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 6.100–6.200 ca mắc mới ung thư tuyến giáp, trong khi số ca tử vong dao động khoảng 850–900 trường hợp. Các chuyên gia cảnh báo, thách thức lớn hiện nay không chỉ là phát hiện bệnh sớm mà còn hướng tới tiếp cận cá thể hóa, quản lý hiệu quả và bền vững.
# Bé gái 11 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cong vẹo cột sống, khi cột sống đã vẹo tới 63 độ. Trước đó, bé vẫn sinh hoạt bình thường, chỉ hơi lệch vai nên gia đình không để ý. PGS.TS Đinh Ngọc Sơn - Trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, điều đáng lo ngại hiện nay là phần lớn trẻ đến khám khi bệnh đã tiến triển nặng. Việc phát hiện muộn khiến quá trình điều trị khó khăn hơn rất nhiều, đồng thời làm tăng nguy cơ biến chứng lâu dài.
# Theo PGS.TS. thầy thuốc nhân dân Đinh Ngọc Sỹ, Chủ tịch Hội lao và bệnh phổi Việt Nam, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên có nhiều phương pháp để để điều trị, phòng ngừa bệnh phát triển một cách hiệu quả. Đối với phổi tắc nghẽn mãn tính, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng đến mục tiêu điều trị là giảm các triệu chứng của bệnh, đẩy lùi, làm chậm sự phát triển bệnh, cải thiện gắng sức, ngăn ngừa và điều trị biến chứng; giảm các đợt tái phát. Bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính cần đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi phát hiện các dấu hiệu mắc bệnh. Dùng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bỏ thuốc lá, thuốc lào; tránh hít phải khói thuốc, hạn chế tiếp xúc với các loại khói, khí kích thích. Luyện tập thể dục, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
Bình luận