# Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, một số quốc gia như Đức, Anh, Pháp, Australia đã tiến hành thu hồi một số lô sản phẩm sữa do nghi nhiễm độc tố, có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Để chủ động phòng ngừa sự cố an toàn thực phẩm và bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Các địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đối với sản phẩm đang lưu hành; kịp thời thu hồi và phát cảnh báo khi phát hiện sản phẩm không đạt yêu cầu, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
# Sở Y tế TPHCM cho biết liên quan vụ hàng loạt bệnh nhân nhập viện vì nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại phường Vũng Tàu, có 92 trường hợp đã nhập viện. Sau khi nhận được báo cáo từ cơ sở y tế, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu và các cơ sở y tế rà soát công tác tiếp nhận điều trị người bệnh sau sử dụng thực phẩm, đồng thời bảo đảm thu dung, phân loại và xử trí theo đúng phác đồ điều trị ngộ độc thực phẩm đã được Sở Y tế ban hành, trong trường hợp xuất hiện ca bệnh nặng cần tiến hành hội chẩn hoặc chuyển viện lên tuyến cao hơn.
# Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa thông tin vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi 4 tháng tuổi, trú tại xã Yên Trung, Nghệ An mắc dị tật tim bẩm sinh nguy hiểm. Hiện tại, trẻ tỉnh táo, tự thở, bú tốt, không còn dấu hiệu suy tim hay tăng áp động mạch phổi. Bệnh nhi đã đủ điều kiện xuất viện. Thành công của ca bệnh tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch nhi khoa của bệnh viện, giúp nhiều bệnh nhi mắc tim bẩm sinh phức tạp được điều trị ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chuyển tuyến.
# Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cũng vừa phẫu thuật cắt u gan thành công cho bệnh nhi 22 tháng tuổi, ở Lâm Đồng. Bé được chẩn đoán u nguyên bào gan hạ phân thùy IV đến VIII và đã trải qua nhiều đợt hóa trị. Trong lần nhập viện này, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp phối hợp cùng Khoa Ung bướu - Huyết học quyết định phẫu thuật cắt u. Đây được tiên lượng là một cuộc phẫu thuật lớn, nguy cơ mất máu cao trong bối cảnh bệnh nhi giảm tiểu cầu và thể trạng suy yếu do tác dụng phụ của hóa trị. Hai giờ sau phẫu thuật, bệnh nhi được rút nội khí quản, tỉnh táo, tự thở tốt và chuyển về khoa điều trị mà không cần lưu lại dài ngày tại đơn vị hồi sức tích cực.
# Cho đến nay, chưa có bất cứ phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Tuy nhiên, với việc thực hiện nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ như: Bỏ hút thuốc, tránh tiếp xúc khói thuốc; dùng thuốc giãn phế quản phù hợp, đầy đủ; tiêm vắc xin phòng cúm và phòng phế cầu; có kiến thức đầy đủ về COPD thì có thể kiểm soát và làm giảm số đợt cấp cần nhập viện. Cần lưu ý, khi đã được chẩn đoán mắc COPD thì phải dùng thuốc giãn phế quản hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ giãn phế quản suốt đời, ngay cả khi không có cảm giác khó thở hoặc không thấy ho.
Bình luận