Thời sự 6h 25/1/2026: Từ năm nay, người nộp thuế không phải kê khai, nộp phí môn bài
VOV1 - Cục Thuế vừa có Công văn đề nghị các Thuế tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến người nộp thuế việc chấm dứt thu, nộp lệ phí môn bài kể từ năm nay.

Căn cứ theo các quy định tại Nghị quyết số 198 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân; Nghị định của Chính phủ về bãi bỏ toàn bộ các quy định liên quan đến lệ phí môn bài, kể từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế không phải nộp lệ phí môn bài đối với năm 2026 và các năm tiếp theo. Đồng thời, người nộp thuế cũng không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài kể từ năm 2026.

Cục Thuế yêu cầu các Thuế tỉnh, thành phố chủ động tổ chức tuyên truyền, phổ biến đầy đủ nội dung chính sách mới đến người nộp thuế. Bên cạnh đó, các cơ quan thuế địa phương cần thực hiện rà soát, áp dụng các biện pháp quản lý thuế theo quy định nhằm thu đúng, thu đủ số tiền lệ phí môn bài còn phát sinh phải nộp đối với năm 2025 trở về trước vào ngân sách nhà nước.

Việc chấm dứt thu lệ phí môn bài từ năm 2026 được đánh giá là một bước cụ thể hóa chủ trương cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người nộp thuế, qua đó góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững.

- Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận điện đàm chúc mừng của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cùng nhiều điện, thư chúc mừng từ lãnh đạo các chính đảng, nguyên thủ quốc gia, nhân dịp Đại hội Đảng lần thứ XIV thành công và Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

- Nhiều địa phương trên cả nước tối qua đã diễn ra các chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

- Từ năm nay, người nộp thuế không phải kê khai, nộp phí môn bài.

- Đại diện của Mỹ, Nga và Ukraine kết thúc 2 ngày đàm phán liên tiếp với kết quả được đánh giá là tích cực, đồng thời nhất trí tiếp tục tiến hành thêm các cuộc đàm phán 3 bên, sớm nhất là đầu tuần sau

- Mỹ cảnh báo áp thuế trừng phạt đối với toàn bộ hàng hóa của Canada nếu nước này ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

- Nước Mỹ đang phải đối mặt với một cơn bão mùa Đông diện rộng kèm giá lạnh khắc nghiệt, hàng nghìn chuyến bay bị hủy, ảnh hưởng tới hơn 200 triệu người.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận