Trong bối cảnh lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và Iran được thiết lập và gia hạn để tiếp tục đàm phán, tình hình vẫn tiềm ẩn nhiều căng thẳng khi hai bên chưa đạt được đồng thuận về hướng đi tiếp theo. Iran khẳng định chưa coi chiến sự kết thúc và duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu, trong khi Mỹ giữ lập trường cứng rắn trong đàm phán, cho thấy triển vọng hạ nhiệt xung đột vẫn còn nhiều trở ngại.
Phát biểu trên truyền hình quốc gia, người phát ngôn quân đội Iran, Chuẩn tướng Mohammad Akraminia, hôm qua 28/4 cho biết: “Hiện tại, Iran không coi chiến tranh đã kết thúc. Kể từ khi giao tranh dừng lại và trên thực tế xuất hiện một lệnh ngừng bắn, do không có niềm tin vào Mỹ và các đối thủ của mình, Iran vẫn tiếp tục như trong thời chiến.”
Ông Akraminia nhấn mạnh quân đội Iran sẽ tiếp tục cập nhật danh sách mục tiêu, tăng cường huấn luyện và phát triển trang thiết bị quân sự mới. Theo đó, toàn bộ lực lượng vẫn hoạt động trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu.
Song song với lập trường cứng rắn, Iran cũng phát tín hiệu không đóng cửa con đường ngoại giao. Ngoại trưởng Abbas Araghchi trong chuyến thăm Nga cho biết Tehran đang cân nhắc đề nghị từ phía Mỹ về việc nối lại đàm phán, đồng thời nhấn mạnh việc duy trì liên lạc với các đối tác trung gian như Pakistan, Nga hay Oman nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao. “Pakistan đang đóng vai trò trung gian quan trọng trong các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ. Việc rà soát lại tình hình mới nhất là cần thiết. Cách tiếp cận của phía Mỹ khiến vòng đàm phán trước đó, dù đã đạt được một số tiến triển, nhưng không thể đạt được mục tiêu. Những yêu cầu quá mức mà họ đưa ra cùng với các cách tiếp cận không phù hợp. Vì vậy, chúng tôi cần tiến hành tham vấn với các đối tác tại Pakistan để xem xét tình hình mới nhất.”
Iran gần đây đã đưa ra đề xuất trong đàm phán với Mỹ bao gồm việc tạm hoãn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này cho đến khi xung đột chấm dứt, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế đối với cảng biển và khôi phục lưu thông qua eo biển Hormuz.
Về phía Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét đề xuất từ Iran, song tỏ ra không hài lòng với việc Tehran muốn trì hoãn đàm phán hạt nhân. Nhà Trắng xác nhận ông Trump đã họp với đội ngũ an ninh quốc gia để thảo luận kế hoạch này. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, Washington muốn vấn đề hạt nhân phải được đưa ra ngay từ đầu trong bất kỳ tiến trình đàm phán nào. Giới chức Mỹ lo ngại rằng việc nới lỏng phong tỏa các cảng của Iran khi chưa giải quyết vấn đề hạt nhân sẽ làm suy yếu đòn bẩy chiến lược của Washington.
Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ vẫn duy trì cách tiếp cận thận trọng. Người phát ngôn Nhà Trắng Anna Kelly nhấn mạnh Mỹ “sẽ không vội vàng ký một thỏa thuận tồi” và kiên quyết yêu cầu Iran không được sở hữu vũ khí hạt nhân.
Ngoài ra, Tờ Nhật Báo Phố Wall Street Journal hôm 28/4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo chính quyền chuẩn bị cho kịch bản kéo dài phong tỏa Iran, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn vẫn được duy trì nhưng các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc. Ông Trump đánh giá đây là phương án “rủi ro cao” nhưng vẫn ít rủi ro hơn so với việc nối lại không kích hoặc rút lui hoàn toàn khỏi xung đột.
Các diễn biến trên cho thấy cả Mỹ và Iran vẫn duy trì lập trường cứng rắn nhưng chưa từ bỏ kênh đối thoại, do vậy triển vọng để đạt được một giải pháp hòa bình bền vững vẫn còn bỏ ngỏ và phụ thuộc lớn vào những bước đi tiếp theo của các bên trên bàn đàm phán./.
Hoàng Nguyễn / VOV1
Bình luận