Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến của các Bộ trưởng Tài chính G7, Bộ trưởng Tài chính Pháp Roland Lescure cho biết các nước thành viên đang theo dõi sát sao diễn biến của thị trường năng lượng và duy trì sự phối hợp chặt chẽ nhằm ứng phó với những biến động có thể xảy ra.
“Chúng tôi thống nhất sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường, không chỉ về những tác động đối với nền kinh tế vĩ mô của các quốc gia, mà còn về ảnh hưởng trực tiếp hằng ngày đối với đời sống của người dân, đặc biệt trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao. Chúng tôi sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết, trong đó bao gồm khả năng sử dụng các kho dự trữ chiến lược nhằm góp phần ổn định thị trường.”
Một trong những phương án đang được thảo luận nhiều nhất là khả năng sử dụng các kho dự trữ dầu chiến lược, vốn được nhiều quốc gia coi là công cụ khẩn cấp để bổ sung nguồn cung khi thị trường đối mặt với nguy cơ gián đoạn. Tuy vậy, phía Pháp cho biết các nước G7 hiện chưa đưa ra quyết định giải phóng ngay lập tức lượng dầu dự trữ, bởi các thành viên vẫn đang tiếp tục đánh giá tác động thực tế của tình hình đối với thị trường năng lượng toàn cầu.
Cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh sau khi căng thẳng quân sự tại Trung Đông leo thang. Những diễn biến này làm dấy lên mối lo ngại về khả năng các tuyến vận tải năng lượng chiến lược trong khu vực bị tác động, kéo theo nguy cơ gây biến động lớn đối với thị trường dầu mỏ và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo các nhà phân tích, mặc dù chưa có quyết định cụ thể về việc sử dụng kho dự trữ, song tuyên bố của nhóm G7 được xem là tín hiệu trấn an thị trường. Động thái này cho thấy các nền kinh tế lớn sẵn sàng phối hợp hành động để hạn chế những cú sốc đối với thị trường năng lượng và bảo đảm ổn định kinh tế toàn cầu trong trường hợp khủng hoảng tiếp tục leo thang./.
Anh Tuyển/VOV Paris
Bình luận