Eo biển Hormuz bị đình trệ, gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu
VOV1 - Tuyến vận tải qua eo biển Hormuz, chiếm khoảng 20% nguồn cung dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng của thế giới, đang bị đình trệ do cuộc xung đột mới nhất giữa Mỹ, Israel và Iran. Tình trạng này đang gây gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Liên Hợp Quốc vừa bày tỏ lo ngại về nguồn cung năng lượng toàn cầu, mô tả tình hình là "rất, rất đáng lo ngại". Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, Stephane Dujarric, cho biết:

“Ngay khi giá năng lượng, dầu mỏ hoặc nhiên liệu hóa thạch tăng lên, điều này sẽ có tác động trực tiếp đến hầu hết mọi khía cạnh, bao gồm cả các hoạt động của Liên Hợp Quốc. Điều này đang xảy ra trong một thế giới mà, đáng buồn thay, vẫn còn rất phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.”

Tuyên bố của người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc được đưa ra trong bối cảnh eo biển Hormuz bị đóng cửa do cuộc xung đột mới nhất giữa Mỹ, Israel và Iran. Tuyến đường này vốn chiếm khoảng 20% nguồn cung dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu. Hoạt động vận chuyển qua huyết mạch năng lượng quan trọng Hormuz này gần như bị đình trệ sau khi Iran tấn công sáu tàu, khiến giá dầu tăng cao. Theo dữ liệu của hãng theo dõi tàu biển Vortexa, số tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz đã giảm mạnh từ khoảng 24 chiếc mỗi ngày xuống còn 4 chiếc trong ngày 1/3, sau ngày đầu tiên của cuộc xung đột. Hiện vẫn có khoảng 300 tàu chở dầu đang mắc kẹt trong khu vực eo biển.

Thực tế này khiến nhiều quốc gia phải thực hiện các biện pháp bảo vệ an ninh nguồn cung năng lượng. Hôm qua, Hàn Quốc ban hành cảnh báo cấp 1 trong hệ thống cảnh báo an ninh tài nguyên quốc gia 4 cấp để chủ động ứng phó với khả năng gián đoạn nguồn cung năng lượng đồng thời giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào đối với sinh kế của người dân và các công ty trong nước. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung dầu khí bổ sung từ các khu vực khác ngoài Trung Đông, đồng thời chuẩn bị cho việc mở các kho dự trữ dầu mỏ. Các nhà máy lọc dầu của Nhật Bản, vốn nhập khẩu khoảng 95% nguồn cung dầu thô từ Trung Đông, đang kêu gọi chính phủ sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược để đảm bảo hoạt động trơn tru và nguồn cung dầu thô cho các nhà máy lọc dầu.

Trong khi đó, ở phía nguồn cung năng lượng, cuộc xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran đã làm gián đoạn xuất khẩu năng lượng từ Trung Đông, buộc các nhà máy lọc dầu từ Qatar sang Iraq phải ngừng sản xuất. Iraq thông báo đã cắt giảm sản lượng dầu gần 1,5 triệu thùng mỗi ngày và cảnh báo mức cắt giảm này có thể tăng lên hơn 3 triệu thùng mỗi ngày trong vài ngày tới. Do các tàu chở dầu không thể di chuyển tự do qua eo biển Hormuz, Iraq không thể xuất khẩu dầu thô, khiến lượng dự trữ dầu tại các cảng phía nam Iraq lên mức báo động. Ông Ali Shaddad, thành viên Ủy ban Dầu khí thuộc Quốc hội Iraq, cho biết:

“Khi hoạt động xuất khẩu qua eo biển Hormuz bị gián đoạn, Iraq chắc chắn sẽ nằm trong số các quốc gia bị ảnh hưởng, trong việc tiếp thị dầu mỏ của mình ra thế giới. Cho đến nay các tàu chở dầu này đang bị mắc kẹt ở eo biển Hormuz.”

 Trước thách thức về nguồn cung năng lượng và vận tải qua eo biển Hormuz, Reuters dẫn nguồn tin cho biết, Trung Quốc đang tiến hành đàm phán với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này, cũng như các tàu từ Qatar, được phép đi qua một cách an toàn. Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – phụ thuộc lớn vào năng lượng Trung Đông, với khoảng 45% lượng dầu nhập khẩu đi qua eo biển Hormuz. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết nước này đang tích cực lên kế hoạch để đảm bảo an ninh cho eo biển Hormuz, đồng thời thông tin, Hải quân Mỹ có thể hộ tống các tàu chở dầu qua tuyến đường thủy chiến lược này nếu cần thiết./.)

Thiều Dương/VOV1

 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận