Tại thị trường cổ phiếu, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương (không gồm Nhật Bản) tăng 0,8% lên mức kỷ lục mới. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản trở lại sau kỳ nghỉ và tăng 3,4% lên mức cao kỷ lục, nhờ đồng yên yếu và kỳ vọng kích thích tài khóa. Chứng khoán Hàn Quốc cũng lập đỉnh lịch sử, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong 4 năm.
Chỉ số USD gần như đi ngang ở mức 98,883 sau khi giảm 0,25% trong phiên trước đó. Đồng euro tăng lên 1,1665 USD, trong khi USD giảm xuống 0,7972 franc Thụy Sĩ. Đồng USD nhích lên so với yên Nhật ở mức 158,40, trong bối cảnh đồng yên tiếp tục chịu áp lực giảm giá.
Trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến Chủ tịch Fed Jerome Powell và những tác động có thể có đối với tính độc lập của Fed. Một số ý kiến lo ngại Fed có thể bị gây áp lực hạ lãi suất quá sâu hoặc duy trì mức thấp quá lâu, dẫn tới rủi ro lạm phát tăng mạnh trở lại. Giá vàng lần đầu vượt mốc 4 nghìn 600 USD/ounce, trước khi ổn định quanh 4 nghìn 582 USD/ounce. Chuyên gia Christopher Louney của RBC Capital Markets nhận định vàng thường là công cụ phòng thủ “mặc định” trước rủi ro và bất ổn, đồng thời dự báo giá có thể lên tới 5.200 USD/ounce vào cuối năm.
Trong khi đó, giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 7 tuần do lo ngại xuất khẩu của Iran có thể suy giảm khi quốc gia thành viên OPEC đang chịu trừng phạt này tăng cường trấn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ. Giá dầu Brent tăng 0,5% lên 64,19 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ tăng 0,5% lên 59,81 USD/thùng./.
Hoàng Nguyễn/VOV1
Bình luận