Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Anita Anand đã hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và có cuộc hội đàm quan trọng với người đồng cấp S. Jaishankar tại thủ đô New Delhi. Sau các cuộc gặp, hai bên ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh cam kết thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn trong thương mại, đầu tư, năng lượng, công nghệ cao, an ninh và nông nghiệp, đồng thời khôi phục lòng tin sau giai đoạn căng thẳng ngoại giao.
Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar khẳng định Ấn Độ và Canada là hai nền kinh tế có tính bổ sung, chia sẻ giá trị dân chủ, đa nguyên và đa văn hóa, coi đây là nền tảng cho quan hệ bền vững lâu dài. Ông nhấn mạnh quan hệ hai nước “đang tiến triển ổn định” và chuyến thăm lần này của bà Anand là bước ngoặt trong việc khôi phục đối thoại mang tính xây dựng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Anand bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương trong các lĩnh vực then chốt như khoáng sản chiến lược, trí tuệ nhân tạo, năng lượng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu. Bà cũng hoan nghênh việc hai bên nối lại cơ chế đối thoại an ninh, thực thi pháp luật và các nhóm kỹ thuật chuyên ngành vốn bị đình trệ từ năm 2023.
Quan hệ song phương Ấn Độ và Canada từng trải qua giai đoạn căng thẳng và xuống mức thấp kỷ lục kéo dài gần hai năm qua, sau cáo buộc của Ottawa về việc New Delhi có liên quan đến vụ sát hại nhà hoạt động người Sikh Hardeep Singh Nijjar năm 2023. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sau khi Canada có chính quyền mới, hai bên đã chủ động nối lại liên lạc ngoại giao, bổ nhiệm đại sứ mới và khôi phục các kênh đối thoại song phương. Những động thái này được xem là tín hiệu tích cực cho tiến trình “khởi động lại” ngoại giao, hướng tới quan hệ ổn định, đa dạng và ít rủi ro hơn trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động.
Cuộc gặp tại New Delhi lần này được xem là bước đi tiếp theo nhằm triển khai thỏa thuận đạt được giữa Thủ tướng hai nước tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Canada hồi tháng 6, trong đó có các biện pháp điều chỉnh quan hệ, củng cố lòng tin và thúc đẩy đối tác cân bằng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, trong bối cảnh tình hình quốc tế tiếp tục có nhiều biến động phức tạp./.
Lê Dũng/VOV Ấn Độ
Bình luận