Một tín hiệu vui là trong những ngày diễn ra Hội chợ, đã có nhiều Đoàn khách thương mại quốc tế với hàng trăm đại biểu đến từ các quốc gia như: Trung quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Nigeria, Tanzania, Bờ Biển Ngà, Ghana, Anh, Tây Ban Nha, Campuchia… đến thăm một số gian hàng trưng bày của doanh nghiệp Việt nam. Thông qua hội chợ, doanh nghiệp nước ngoài có thể tìm kiếm nhà cung cấp hoặc khách hàng tiềm năng, tìm hiểu về các xu hướng và công nghệ mới, kết nối và xây dựng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam.
Bà Lê Thị Hồng Anh- Giám đốc Trung tâm Đầu tư- Xúc tiến thương mại và du lịch tỉnh Sơn La cho biết, các sản phẩm hoa quả tươi được doanh nghiệp đối tác nước ngoài rất quan tâm, như bơ, hồng, chanh leo. Hiện nay các sản phẩm như thanh long, xoài, chè, cà phê, tinh bột sắn của Sơn La đã có mặt ở thị trường nước ngoài: “Tỉnh Sơn La cũng mong muốn là qua hội chợ lần này thì chúng tôi kết nối giao thương với một số các doanh nghiệp lớn cũng có thể là trong nước, có thể là ngoài nước, làm sao mà giúp cho tỉnh Sơn La có thể xuất khẩu được nhiều nông sản hơn nữa. Đặc biệt là những nông sản chế biến, nông sản tươi, nhất là quả tươi thì Sơn La chúng tôi cũng mong muốn được các nhà đầu tư quan tâm để đến với Sơn La để đưa nông sản của bà con Sơn La ra ngoài thị trường thế giới”
Nhiều đoàn doanh nghiệp quốc tế đã có các hoạt động làm việc trực tiếp với doanh nghiệp Việt và một số địa phương sở hữu vùng nguyên liệu và công nghiệp chế biến nông sản hàng đầu của Việt Nam như: Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, Đồng Nai, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk để tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, xúc tiến thương mại, xuất khẩu sản phẩm này sang các nước. Qua Hội chợ, Cục Xúc tiến thương mại và các Hiệp hội kỳ vọng sẽ góp phần đưa sản phẩm của Việt Nam tiếp cận sâu hơn với các thị trường tiềm năng, thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu và phát triển bền vững ngành hàng.
Bà Đỗ Thị Lan Hương- Tổng giám đốc Công ty Mosa Golden cho biết, Công ty đang sản xuất các sản phẩm từ cây chuối theo hướng tuần hoàn khép kín, bảo vệ môi trường, nên được nhiều khách hàng khó tính như Mỹ, Nhật bản quan tâm. Các sản phẩm như chuối sấy và sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ sơ chuối của công ty đang có mặt ở 13 thị trường nước ngoài. Qua Hội chợ, công ty lại có thêm nhiều đối tác dành sự quan tâm cho sản phẩm của bà con vùng miền núi tỉnh Lào Cai. Đến với Hội chợ Mùa thu lần này, bà Đỗ Thị Lan Hương- Tổng giám đốc Công ty Mosa Golden mong muốn: “Qua hội chợ này thì đã có sự đầu tư rất lớn, là một cái sân chơi cho các doanh nghiệp và phát triển hàng trong nước cũng như ra quốc tế, hỗ trợ rất nhiều cho việc sản xuất các mặt hàng trong nước nhà được kết nối và giao thương với cả trong nước cũng như quốc tế và để có những gắn kết, phát triển cho ngành hàng hóa của Việt Nam được ngày một rộng hơn, cho mọi người được tiếp xúc với cả những hàng có chất lượng, mang lại giá trị cho cuộc sống và môi trường”
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 là sự kiện kinh tế - văn hóa cấp quốc gia, mở ra nền tảng tích hợp giữa thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. Đây là địa chỉ hợp tác đáng tin cậy cho các nhà đầu tư và đối tác thương mại trong khu vực cũng như trên thế giới đối với Việt nam. Ông Lý Chấn Dân, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đánh giá: “Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 là “nền tảng xúc tiến thương mại thực chất” giúp hai nước tăng cường hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng khu vực đang tái định hình. Các sự kiện xúc tiến thương mại tầm vóc như Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 đã giúp doanh nghiệp hai bên tận dụng được lợi thế của thị trường gần gũi về địa lý, tương đồng về văn hóa và có tính bổ trợ cao trong sản xuất, xuất khẩu nhiều sản phẩm chất lượng cao sang thị trường của nhau”.
Cục Xúc tiến thương mại đã và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến thương mại, kết nối với các sàn thương mại điện tử lớn trong và ngoài nước, đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế để mở rộng thị trường xuất khẩu. Trong Hội chợ Mùa thu này đã diễn ra nhiều Hội thảo chuyển đổi số, triển khai các phiên livestreams để giúp các doanh nghiệp giao thương trực tuyến, quảng bá sản phẩm trên môi trường số. Công nghệ số và thương mại điện tử không chỉ là xu hướng mà đã trở thành động lực tăng trưởng mới cho xuất khẩu, giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng toàn cầu, giảm chi phí trung gian và gia tăng giá trị thương hiệu. Ông Nguyễn Bá Hải- Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xúc tiến đầu tư, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết: “Cục Xúc tiến thương mại là một trung tâm đầu mối và để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp cũng như đảm bảo cho sàn, để chúng ta thông qua tư vấn, lựa chọn những doanh nghiệp Việt Nam thật chất lượng để xây dựng hình ảnh thương hiệu Việt, thương hiệu sản phẩm Việt và hàng Việt đủ tiêu chuẩn, để bước đầu tạo ra sức lan tỏa giúp cho cộng đồng doanh nghiệp sản phẩm Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế, cũng như khẳng định vị trí cạnh tranh ở thị trường trong nước, xứng đáng niềm tin của người tiêu dùng với Hội chợ Mùa thu năm nay”
Từ lần tổ chức đầu tiên mang tầm quy mô quốc gia, hy vọng rằng Hội chợ Mùa thu sẽ trở thành điểm hẹn uy tín, quan trọng hằng năm trong lộ trình để các thương gia trên thế giới đi tìm kiếm các cơ hội kinh doanh ở Việt Nam, cũng như là “vé thông hành” để hàng hoá Việt vươn ra thị trường toàn cầu./.
Xuân Lan- VOV1.
 
   
   
   
  
Bình luận