Thanh long loại 1 hiện chỉ còn ở mức 10.000 đồng/kg, nhưng số lượng rất ít; số còn lại chủ yếu là loại 2, 3, giá chỉ 3.000–4.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với tháng trước. Theo các doanh nghiệp, trái thanh long rớt giá do thị trường xuất khẩu sang Trung quốc gặp nhiều khó khăn; trong khi đó vào mùa mưa bão thị trường phía Bắc tiêu thụ rất hạn chế và còn bị "đụng hàng" với nhiều loại cây ăn quả khác.

Theo các nhà vườn, vào mùa mưa, chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công lao động đối với vườn thanh long tăng cao; với mức giá hiện tại, người trồng bị thua lỗ vài nghìn đồng mỗi kg. Khoảng một năm nay, đầu ra của trái thanh long không ổn định, chủ yếu tiêu thụ trong nước, giá cả bấp bênh.

Hiện toàn tỉnh Đồng Tháp có gần 10.000 ha thanh long, chủ yếu ở địa bàn tỉnh Tiền Giang (cũ); trong đó có khoảng 8.000 ha đang cho thu hoạch. Hiện nay, nhà vườn đang tập trung cải tạo những vườn cây già cỗi, kém năng suất, đồng thời tích cực phun xịt thuốc phòng trừ các loại sâu bệnh thường xuất hiện trong mùa mưa./.
Chu Trinh/VOV ĐBSCL
Bình luận