Bồn bồn Cà Mau: Từ cây dân dã thành hàng hoá giá trị
VOV1 - Trước đây, bồn bồn chỉ mọc tự nhiên trong vuông tôm, kênh mương, người dân cắt về làm rau ăn hoặc cho gia súc. Hiện nay, loại cây dân dã này đã trở thành sản phẩm hàng hoá có giá trị, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân.

Thời gian qua, nhờ áp dụng nhiều mô hình xen canh, đa dạng cây trồng, vật nuôi, nhiều hộ nông dân Cà Mau đã có thu nhập ổn định, vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đây là một phần nằm trong kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025.

Điển hình là mô hình trồng bồn bồn tại các xã Khánh An, Khánh Lâm, Cái Nước, Tân Hưng, Tân Mỹ… Trước đây, bồn bồn chỉ mọc tự nhiên trong vuông tôm, kênh mương, người dân cắt về làm rau ăn hoặc cho gia súc. Hiện nay, loại cây dân dã này đã trở thành sản phẩm quen thuộc tại các chợ nông sản, siêu thị, thậm chí xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng bởi hương vị giòn ngọt, dễ chế biến và đậm chất miền Tây.

Gia đình ông Trần Văn Bình (ngụ ấp 7, xã Khánh Lâm) chia sẻ: “Một công đất (1.000 m2) bồn bồn cho thu nhập 10–12 triệu đồng/vụ. Bà con tận dụng bờ bao, bãi đất thấp để trồng, vừa sạch môi trường vừa cải thiện bữa cơm, nhờ cây này mà nhiều hộ đã thoát nghèo”.

Từ hiệu quả này, nhiều hộ dân Khánh Lâm cũng chuyển sang trồng bồn bồn như mô hình “lấy ngắn nuôi dài”. Thời điểm tôm gặp rủi ro, bồn bồn trở thành “cứu cánh”, giúp bà con duy trì cuộc sống.

Bà Trần Hồng Ửng, Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm cho hay, diện tích bồn bồn của xã tuy không lớn nhưng tăng dần qua từng năm, do hiệu quả sản xuất cao và ít chi phí đầu tư. “Bồn bồn không chỉ là cây thực phẩm mà còn có tác dụng bảo vệ môi trường sinh thái. Xã phối hợp ngành chuyên môn tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ bà con cải tiến khâu thu hoạch, bảo quản. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi doanh nghiệp bao tiêu, xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị sản phẩm”, bà Ửng thông tin.

Thực tế, một số HTX và cơ sở chế biến trong tỉnh đã chú ý đến sản phẩm bồn bồn. Các món dưa chua, bồn bồn muối tỏi ớt đóng hộp bắt đầu được thị trường đón nhận, không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn có tiềm năng xuất bán liên tỉnh, xuất khẩu. Đây là cơ hội để nông dân nâng cao thu nhập, biến cây dân dã thành hàng hóa giá trị.

Ngoài ra, tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu bồn bồn tại địa phương, nhiều hộ dân tại Cà Mau đã nghiên cứu và sáng tạo ra các sản phẩm túi xách, ba lô, ví với kiểu dáng đẹp mắt, được nhiều người yêu thích và được công nhận OCOP 3 sao. Chị Phạm Thị Hồng Nguyên, ở xã Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho hay, do nhận thấy độ dẻo dai của lá bồn bồn khô nên chị đã nghĩ đến việc tạo ra sản phẩm mới từ nguyên liệu bị “bỏ đi” này.  “Tôi bắt thực hiện ý tưởng và gặp không ít khó khăn, phải mất nhiều thời gian, công sức đan đi đan lại nhiều lần vì sản phẩm không như ý muốn và phải trải qua thời gian nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm mới đạt được thành công”, chị Nguyên bày tỏ. 

Hiện tại, mỗi tháng chị xuất bán được hơn hàng trăm sản phẩm các loại, với giá bán dao động từ 200 – 500 ngàn đồng/sản phẩm, tùy loại. Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

Ngành nông nghiệp Cà Mau đánh giá, phát triển bồn bồn kết hợp nuôi tôm là mô hình phù hợp để nhân rộng ở nhiều địa phương. Nếu được hỗ trợ về tiêu thụ và chế biến, sản phẩm này hoàn toàn có thể trở thành đặc sản nông nghiệp, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân vùng sinh thái U Minh.

 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận