Tổng Bí thư: Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ tương xứng với trọng trách của từng cơ quan, đơn vị
VOV1 - Sáng 24/9 tại Hà Nội diễn ra phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng TƯ I, với chủ đề "Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động, nâng tầm công tác tham mưu chiến lược; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra."

Tham dự Đại hội có 293 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 8.700 đảng viên trong toàn đảng bộ, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ban Bộ ngành Trung ương.

Báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội cho thấy, nhiệm kỳ qua, Đảng ủy và các cấp ủy đã quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIII, các nghị quyết, kết luận của Trung ương, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, bám sát tình hình thực tiễn để thể chế hóa, cụ thể hóa thông qua việc xây dựng, ban hành kịp thời chương trình hành động, nghị quyết chuyên đề, chỉ thị để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phù hợp với tình hình của Đảng bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, từ quý IV năm 2024, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, trong thời gian rất ngắn đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan Đảng Trung ương tham mưu, phối hợp tham mưu thực hiện nhiều nhiệm vụ rất quan trọng, mang tính chiến lược, đột phá, có ý nghĩa lịch sử; nhất là việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị cho thấy đây là chủ trương rất đúng, rất trúng, có đầy đủ căn cứ, cơ sở khoa học, chính trị, pháp lý và thực tiễn, thể hiện quyết tâm chính trị rất cao. Đến nay, toàn hệ thống chính trị đã hoàn thành vượt tiến độ, mục tiêu đề ra với khối lượng công việc rất lớn, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình ủng hộ, dư luận quốc tế đánh giá cao…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư biểu dương những kết quả mà Đảng bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nổi bật là thời gian qua mỗi chủ trương, mỗi văn kiện, mỗi nghị quyết của Đảng được ban hành đều có sự đóng góp quan trọng, dấu ấn rõ nét trong công tác tham mưu chiến lược của các cơ quan Đảng Trung ương; kết quả này đã khẳng định vai trò quan trọng, nòng cốt, gương mẫu, đi đầu của Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương, góp phần quan trọng vào việc đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; nâng cao uy tín, vị thế, sức mạnh của Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với chế độ ta.

Sau khi phân tích tình hình thế giới, khu vực và trong nước dự báo tiếp tục có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường nhất là trong thời gian tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh, các cơ quan đảng Trung ương chính là “bộ tham mưu chiến lược”, trực tiếp phục vụ Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong hoạch định đường lối, chủ trương lớn của Đảng; trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện; trong kiểm tra, giám sát, tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ cần nhận thức sâu sắc rằng mình đang gánh vác trọng trách lớn lao trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần này, Tổng Bí thư đề nghị, toàn Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới cần nghiên cứu, quán triệt và triển khai 03 yêu cầu đó là phải bảo đảm tính đảng, tính chiến đấu, tính tiên phong trong mọi mặt công tác. Các tổ chức đảng và đảng viên trong Đảng bộ các cơ quan đảng Trung ương phải là lực lượng gương mẫu, kiên định, đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trên tất cả các mặt của đời sống xã hội. Đảng bộ phải thực sự trong sạch, vững mạnh toàn diện, kiểu mẫu - làm tấm gương để các tổ chức đảng trong hệ thống chính trị noi theo: ” Các ban, cơ quan của Đảng phải thiết lập cơ chế phối hợp liên thông, đồng bộ giữa các cơ quan, tạo thành một khối thống nhất, một “bộ tổng tham mưu chiến lược” gắn kết chặt chẽ giữa: Tham mưu - tổ chức - kiểm tra - nội chính - chính sách, chiến lược - tuyên giáo, dân vận - lý luận, tuyên truyền... Tất cả vì một mục tiêu chung, phục vụ tốt nhất cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng. Mọi công tác tham mưu, đề xuất phải xuất phát từ thực tiễn, từ nguyện vọng, lợi ích chính đáng của Nhân dân, củng cố niềm tin và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, để Nhân dân thực sự là gốc rễ, là nền tảng vững chắc của Đảng theo đúng lời Bác Hồ đã dạy “Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân, Đảng ta không có lợi ích gì khác”. Tổng Bí thư Tô Lâm nói.

Đề cập về 4 định hướng công tác trọng tâm mà toàn Đảng bộ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện trong thời gian tới, Tổng Bí thư đề nghị, tập trung nâng tầm, nâng cao chất lượng công tác tham mưu chiến lược. Phải đi trước một bước trong nắm bắt tình hình, dự báo xu thế, đề xuất các giải pháp chiến lược, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng trong tình hình mới. Trước mắt, tập trung nghiên cứu tham mưu, hoàn thiện và triển khai những vấn đề cốt lõi được Đại hội XIV của Đảng quyết định, bảo đảm thực hiện hiệu quả 3 mục tiêu lớn của đất nước là: giữ vững ổn định -  phát triển nhanh và bền vững - nâng cao đời sống nhân dân. Cùng với đó, các cấp ủy đảng trong Đảng bộ cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung các phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, phát huy dân chủ, trách nhiệm nêu gương, nói đi đôi với làm. Nâng cao năng lực tổ chức thực hiện, biến chủ trương, nghị quyết của Đảng thanh hành động thiết thực, kết quả cụ thể. Tăng cường chuyển đổi số, đẩy mạnh cải cách hành chính trong Đảng, bảo đảm quản trị Đảng hiện đại, lấy chất lượng, hiệu quả công việc làm thước đo hàng đầu đánh giá các tổ chức đảng và đảng viên: ”Phải đặc biệt coi trọng giữ gìn và phát huy đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, rộng hơn là đoàn kết thống nhất trong Đảng để làm hạt nhân duy trì đoàn kết, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng; phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững kỷ luật của Đảng, kỷ cương của Nhà nước; đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Chú trọng giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, tăng cường tính răn đe và phòng ngừa sai phạm; chuyển phương thức kiểm tra, giám sát của Đảng từ “bị động” sang “chủ động”, bảo đảm không có “vùng tối”, không có “khoảng trống” mà công tác kiểm tra, giám sát không vươn tới được. Các cơ quan Đảng phải nêu gương đi đầu trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, quan liêu, xa dân; phải giữ cho bộ máy Đảng thật sự trong sạch, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.” Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ.

Tổng Bí thư cũng đặc biệt yêu cầu, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ của các cơ quan Đảng Trung ương, tương xứng với trọng trách của từng cơ quan, đơn vị. Mỗi cán bộ, đảng viên trong đảng bộ các cơ quan đảng Trung ương phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sáng, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, năng lực công tác; đề cao kỷ luật, kỷ cương, gương mẫu trong lời nói và việc làm; luôn có tư duy đổi mới, sáng tạo, không bảo thù, trì trệ; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặt lợi ích của Đảng, Nhà nước, của Nhân dân lên trên hết, trước hết.

Văn Hiếu - VOV

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận