Tại cuộc hội kiến, Tổng thống Cộng hòa Burundi Evariste Ndayishimiye bày tỏ vui mừng được thăm chính thức Việt Nam nhân dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (16/4/1975 - 16/4/2025). Khẳng định quyết tâm của Nhà nước và Chính phủ Burundi trong việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực đầu tư, nông nghiệp, khai khoáng, khoa học công nghệ, chuyển đổi số....:
Tổng thống bày tỏ: “Tôi rất vui được là Tổng thống Burundi đầu tiên đến thăm Việt Nam và được chứng kiến chúng ta đã có những thành quả trong quan hệ hợp tác 50 năm vừa qua. Đối với Burundi các bạn Việt Nam không chỉ là những người anh em mà còn là những người bạn”.
Vui mừng được đón Tổng thống Cộng hòa Burundi, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia Châu Phi, trong đó có Burundi không ngừng được mở rộng và phát triển. Hiện nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao thương mại với toàn bộ các nước Châu Phi và chính thức thiết lập quan hệ với Liên minh châu Phi ở cấp quan sát viên tháng 12/2023. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm trở thành đối tác của Liên minh Châu Phi.
Thủ tướng cho rằng, hiện nay Châu Phi là khu vực Việt Nam chưa đi sâu hợp tác về mặt kinh tế, các chương trình, dự án hợp tác cụ thể chưa được nhiều, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, năng lượng, khoáng sản, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng…. Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay 2 nước phải tăng cường hợp tác với nhau, nhất là trong bối cảnh thế giới tiếp tục có những biến động rất nhanh, khác thường, rất khó định… do đó, phải đề cao cách tiếp cận, đoàn kết quốc tế:
Theo Thủ tướng gần đây có những chính sách như chính sách thương mại hiện nay của Tổng thống Trump ảnh hưởng đến toàn cầu. Cho nên phải đề cao chủ nghĩa đa phương, kêu gọi đoàn kết quốc tế và đoàn kết để vượt qua khó khăn, thách thức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, chuyến thăm của Tổng thống Cộng hòa Burundi sẽ thắt chặt thêm quan hệ giữa Việt Nam và Burundi, 2 nước sẽ đoàn kết, sát cánh bên nhau vượt qua những khó khăn, đưa hai đất nước phát triển, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Thủ tướng cũng cho biết thêm, Việt Nam hướng đến 3 trụ cột lớn: đất nước ổn định, khu vực ổn định, thế giới ổn định. Trên cơ sở ổn định thì mới phát triển kinh tế, phát triển con người, phát triển các ngành mới nổi; từ phát triển để mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân.
Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc hai nước đã ký kết Biên bản ghi nhớ về tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao và Thỏa thuận khung hợp tác giữa hai Chính phủ, đồng thời khẳng định cơ quan hai nước sẽ tiếp tục tích cực đàm phán, sớm ký kết thêm các văn kiện để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác song phương. Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hợp tác đào tạo, giao lưu, kết nối giữa người dân, doanh nghiệp hai nước để trao đổi thông tin về văn hóa, con người, tập quán kinh doanh, cơ hội hợp tác… tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương.
Về hợp tác đa phương, hai bên nhất trí cần tăng cường phối hợp, ủng hộ lập trường của nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, đóng góp cho duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại mỗi khu vực và trên thế giới. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị phía Burundi ủng hộ lập trường của ASEAN về việc giải quyết tranh chấp biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và nỗ lực của ASEAN xây dựng Biển Đông là vùng biển của hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững./.
Lại Hoa/VOV1
Bình luận