Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam XI: Mặt trận đổi mới mạnh mẽ để gần dân, sát dân hơn (12/05/2026)
VOV1 - Tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, nhiều đại biểu mang theo những kỳ vọng, trăn trở và cả trách nhiệm lớn lao đối với chặng đường đổi mới của công tác Mặt trận trong giai đoạn mới.

 

Ấn tượng với bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với các chỉ đạo định hướng cho hoạt động Mặt trận tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới, bà Trần Thị Mẫn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi ấn tượng nhất với nội dung là cán bộ Mặt trận phải gần dân, sát dân và không phải chỉ ngồi nghiên cứu ở trên báo cáo mà phải xuống thẳng và phản ánh đúng với sự việc xảy ra để ý kiến của người dân đến được với Đảng, với chính quyền các cấp và kịp thời xử lý những cái kiến nghị vướng mắc của người dân. Chúng tôi cảm thấy điều đó hết sức đúng đắn. Sau sát nhập vướng mắc từ cơ sở rất nhiều, Thành phố muốn phát triển thì phải có sự đồng thuận của người dân. Việc lắng nghe ý kiến và sâu sát cơ sở theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư là hết sức sác đáng”. 

Nhiều đại biểu cho rằng, điểm nhấn lớn của nhiệm kỳ này chính là xây dựng “Mặt trận số”, ứng dụng công nghệ để kết nối với nhân dân nhanh hơn, kịp thời hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là phải giữ được tinh thần “lấy người dân làm trung tâm”, lắng nghe tiếng nói từ cơ sở. Ông Kiều My, Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo và Chuyển đổi số (AITI) mong muốn, hoạt động của Mặt trận sẽ thực sự đi sâu vào đời sống nhân dân, không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân mà còn phải đồng hành cùng người dân giải quyết những vấn đề cụ thể ngay từ cơ sở:

 “Hiện nay thì người trẻ hay người dân ở vùng sâu vùng xa ít khi lên những kênh hay trang thông tin điện tử thì Mặt trận có thể kết hợp thông qua những nền tảng mạng xã hội, Zalo hay là TikTok hay Facebook. Và đồng thời có thể kết hợp những kênh truyền thống như SMS... Thì khi đó chúng ta sẽ không bỏ lại bất kỳ người dân nào, thậm chí người lớn tuổi hay người vùng sâu vùng xa, mọi người có thể nói lên tiếng nói của mình, gửi đến Mặt trận được ở bất kỳ nơi đâu trên Tổ quốc của mình.”

Nhiều đại biểu nhấn mạnh, khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, vai trò của Mặt trận ở cơ sở sẽ càng quan trọng hơn. Đây sẽ là “cánh tay nối dài” để củng cố niềm tin của nhân dân, lắng nghe tiếng nói của dân, tạo đồng thuận xã hội và phát huy sức mạnh cộng đồng. Bên cạnh đó, việc tập hợp rộng rãi hơn các tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân, nhất là lực lượng trí thức, doanh nhân, thanh niên và người Việt Nam ở nước ngoài để tạo thêm sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều bày tỏ:

 “Ngoài chủ trương lớn, sứ mệnh lớn là đại đoàn kết dân tộc, Mặt trận Tổ quốc đã nhìn nhận và thấu hiểu các hội nghề nghiệp đặc trưng, đã tìm mọi cách tạo những điều kiện thuận lợi để cho họ phát huy được tất cả những năng lực sáng tạo đó riêng. Chỉ khi họ làm đến tận cùng những cái nghề nghiệp mà họ chuyên sâu đó thì họ mới chạm được trái tim con người. Và từ đó, họ sẽ từng bước thực hiện theo cái cách mình, theo cái đặc điểm đặc trưng của mình để mà tiến tới đại đoàn kết dân tộc.”

Không chỉ kỳ vọng, nhiều đại biểu cũng mang tới Đại hội những đề xuất cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận. Theo các đại biểu, hoạt động giám sát cần thực chất hơn, tập trung vào những vấn đề dân sinh bức thiết như môi trường, an toàn thực phẩm, an sinh xã hội, cải cách hành chính hay đạo đức công vụ. Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng:

 “Mặt trận là chúng ta phải nghe được lòng dân, nghe được tiếng dân thì chúng ta mới có thể có tiếng nói với các cái cơ quan quan trọng của Nhà nước để đưa ra được những chính sách, đưa ra những phương án để làm sao mà người dân không cảm thấy mình bị thiệt thòi, uất ức. Và người dân phải là trung tâm của các dự án phát triển. Khi chúng ta làm các dự án phát triển thì cũng phải phục vụ cho quyền lợi, cho hạnh phúc của người dân”.

Bày tỏ tin tưởng vào những mục tiêu đề ra của Đại hội, Thượng tọa Thích Thanh Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Đại hội sẽ tạo thêm động lực để khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, lan tỏa tinh thần đồng lòng trong xã hội, trong đó có các cộng đồng tôn giáo, cùng chung tay thực hiện khát vọng phát triển đất nước:

“Với các mục tiêu mà Đại hội đề ra tại các văn kiện chúng tôi nghiên cứu, tôi hết sức là tin tưởng một cái khởi sắc mới sau đại hội này, không khí mới mà chúng tôi nghĩ là nó thực sự nó đem đến một cái nguồn lực thực sự cho xã hội, cho đất nước trong một khát vọng chung, một cái mơ ước chung, khao khát chung của tất cả người dân Việt Nam, trong đó có cộng đồng tôn giáo, đó là làm sao để đất nước phát triển, người dân được an lạc. Tôi nghĩ các chương trình hành động của Mặt trận đề ra sẽ thực sự huy động nguồn lực của toàn dân cho công cuộc phát triển mới vươn mình của dân tộc và đất nước”

Sống và làm việc ở nước Úc xa xôi trở về Việt Nam tham dự Đại hội, ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc mong muốn đề xuất nhiều giải pháp nhằm kết nối, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương và công hiến cho quê hương:

“Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ai cũng hướng về quê hương Việt Nam, mong muốn đóng góp gì đó trng sự phát triển của đất nước. Tôi nghĩ rằng nếu mà mình phát huy được tiềm năng của cộng đồng người Việt Nam nước ngoài là một cầu nối hữu nghị rất tốt cho đất nước Việt Nam với cộng đồng thế giới. Tôi kỳ vọng vào đại hội sẽ mở ra nhiều cái chính sách chủ trương để mà kêu gọi, để mà tạo cơ hội cho cộng đồng người Việt Nam nước ngoài, thế hệ trẻ có cơ hội đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Hướng tới nhiệm kỳ mới, các đại biểu đều chung niềm tin rằng, với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới của công tác Mặt trận, nơi mọi hoạ t động đều hướng về cơ sở, lấy hạnh phúc, sự hài lòng của người dân làm mục tiêu. Và hơn hết, những tiếng nói gửi gắm từ Đại hội hôm nay cũng chính là kỳ vọng về một Mặt trận ngày càng gần dân, sát dân, lắng nghe dân và phát huy mạnh mẽ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong hành trình phát triển đất nước.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận