Theo báo cáo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tội phạm ma túy trên thế giới và trong khu vực đã gia tăng hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy với tính chất ngày càng manh động, khó kiểm soát. Số lượng người sử dụng trái phép ma túy duy trì đà tăng liên tục trong 10 năm qua với mức tăng 2,3%/năm, tiệm cận mức 300 triệu người trên thế giới.
Ở trong nước, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) chỉ ra 05 xu hướng diễn biến mới của tình hình tội phạm ma túy. Đó là, nguồn ma túy từ nước ngoài vào nước ta ngày càng đa dạng và gây áp lực rất lớn đến tình hình trong nước; xuất hiện hoạt động sản xuất ma túy quy mô lớn ngay trong nước, C04 đã triệt phá một xưởng sản xuất ma túy tổng hợp tại Khánh Hòa do người Trung Quốc cầm đầu, thu giữ 1,4 tấn ma túy cùng gần 80 tấn hóa chất, tiền chất và thiết bị chuyên dụng; Lợi dụng chính sách hợp pháp hóa cần sa của một số quốc gia, đặc biệt là Thái Lan, nhiều người Việt Nam sinh sống tại Thái Lan đã cấu kết với các đối tượng mở trang trại trồng cần sa và vận chuyển trái phép về Việt Nam tiêu thụ; Cơ cấu tội phạm chuyển dịch, với tỷ lệ các vụ mua bán, tổ chức sử dụng ma túy tăng, trong khi tàng trữ giảm. Đây là tín hiệu cho thấy công tác đấu tranh đã đi đúng trọng tâm; Hiện cả nước có hơn 286.000 người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, thành tích mà Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2025, để kéo giảm tình hình tình tội phạm, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là chỉ đạo của Trung ương trong Kết luận 132 là kéo giảm "nguồn cầu" ma túy tiến tới chặn đứng sự gia tăng của người nghiện.
Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải giải quyết hiệu quả cả hai vấn đề “nguồn cung” và “nguồn cầu” ma túy, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030; nâng cao chất lượng công tác tham mưu và phát huy vai trò “tư lệnh” trên mặt trận phòng, chống ma túy.
Bình luận