Một trong những điểm mới nổi bật của Nghị định 335/2025 là nguyên tắc đánh giá phải kết hợp giữa định tính và định lượng, trong đó đặc biệt chú trọng các tiêu chí định lượng về hiệu quả công việc. Kết quả đánh giá dựa trên thang điểm 100, bao gồm: 30 điểm cho tiêu chí chung (chấp hành chủ trương, kỷ luật, cải cách hành chính...) và 70 điểm cho kết quả thực hiện nhiệm vụ.
Cho rằng việc Chính phủ ban hành nghị định 335/2025 là một bước đi phù hợp với yêu cầu thực tiễn hiện nay, PGS.TS Ngô Thành Can, nguyên giảng viên cao cấp, Học viện Hành chính Quốc gia nhấn mạnh: Cách đánh giá bằng điểm số cụ thể giúp công việc của công chức được nhìn nhận rõ ràng hơn, mỗi người ý thức rõ hơn về trách nhiệm của mình, từ đó chủ động sắp xếp công việc và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Việc xác định kết quả thông qua số lượng, chất lượng và tiến độ của từng sản phẩm, công việc cũng sẽ góp phần hạn chế đánh giá cảm tính, tạo cơ sở rõ ràng hơn cho việc xem xét, bố trí, bổ nhiệm và đề xuất cán bộ sau này.
Còn với PGS.TS Hoàng Mai, Trưởng khoa Khoa Quản trị nhân lực, Học viện Hành chính và Quản trị công, Nghị định số 335/2025 là đúng hướng và rất đáng kỳ vọng, song trong quá trình triển khai, cũng cần có sự linh hoạt nhất định. Bởi mỗi vị trí việc làm có tính chất khác nhau, mỗi địa phương có đặc thù riêng về quy mô dân cư, điều kiện kinh tế - xã hội, khối lượng và tính chất công việc. Vì vậy, khi áp dụng chấm điểm cần xem xét kỹ các yếu tố đặc thù, yếu tố riêng của từng lĩnh vực, từng địa bàn để việc đánh giá phản ánh đúng thực chất, bảo đảm công bằng và tạo được sự đồng thuận trong đội ngũ.
PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng thì nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu trong đánh giá, xếp loại công chức rất quan trọng. Bởi cách làm căn cứ trên những quy định đã có mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là người thực hiện - những người đứng đầu cơ quan, đơn vị.
Theo TS Nguyễn Văn Đáng, Viện Lãnh đạo học và Hành chính công, Học Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chính Minh, phải chuẩn hóa đơn vị sản phẩm, công việc và có cơ chế quy đổi độ khó. Có việc liên thông nhiều bước, rủi ro pháp lý cao, hồ sơ phức tạp, mất nhiều thời gian rà soát; nếu chỉ đếm số lượng đầu việc thì rất dễ xảy ra tình trạng "chạy số lượng", người làm việc khó lại chịu thiệt thòi.
Đánh giá công bằng và minh bạch. Khi đó, các tiêu chí không chỉ là công cụ đánh giá, mà còn là động lực để đội ngũ công chức làm việc trách nhiệm hơn, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng quản trị hành chính công trong giai đoạn hiện nay.
Bình luận