Vùng 2 Hải quân trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho con em cán bộ, chiến sĩ
VOV1 - Không chỉ giúp trẻ biết bơi, chương trình "Hè vui sóng nước - Vững bước tương lai" do tuổi trẻ Vùng 2 Hải quân tổ chức còn trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước, góp phần tạo sân chơi bổ ích, giúp con em cán bộ, chiến sĩ tự tin, an toàn hơn trước các tình huống nguy hiểm.

Giữa những ngày hè, khi nguy cơ đuối nước ở trẻ em luôn hiện hữu, tuổi trẻ Vùng 2 Hải quân đã triển khai chương trình "Hè vui sóng nước - Vững bước tương lai", tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng bơi và phòng, chống đuối nước cho con em cán bộ, chiến sĩ. Không chỉ dạy các em biết bơi, chương trình còn trang bị những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước các tình huống nguy hiểm.

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026, từ ngày 1/7 đến 2/8, các lớp học được tổ chức đồng bộ tại xã Long Sơn, phường Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh), phường Nhơn Trạch (TP. Đồng Nai) và xã Tiến Thành (Lâm Đồng), thu hút 72 thiếu nhi từ 8 đến 15 tuổi là con em cán bộ, chiến sĩ trong toàn Vùng.

Ngoài các kỹ năng bơi cơ bản, các em còn được hướng dẫn nhận biết khu vực nguy hiểm, sử dụng áo phao đúng cách, kỹ năng kêu gọi hỗ trợ, sơ cứu ban đầu và xử lý các tình huống khi gặp sự cố dưới nước. Những bài học được xây dựng theo hướng thực hành, giúp các em hình thành ý thức bảo đảm an toàn và kỹ năng ứng phó trong thực tế.

Sau một tháng triển khai, chương trình đạt nhiều kết quả tích cực. 100% học viên được trang bị kiến thức cơ bản về phòng, chống đuối nước; hơn 80% bơi được tối thiểu 25 mét, trong đó khoảng 50% bơi trên 75 mét. Quan trọng hơn, nhiều em từ chỗ e ngại môi trường nước đã trở nên tự tin, biết tự bảo vệ mình và hỗ trợ người khác khi cần thiết.

Cháu Nguyễn Trung Lâm, con của Thượng tá Nguyễn Trung Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 chia sẻ: "Sau một tháng được các chú bộ đội hướng dẫn, cháu đã biết bơi. Cháu rất vui vì hè năm nay học được một kỹ năng bổ ích và sẽ nhắc các bạn không tự ý xuống sông, hồ khi không có người lớn đi cùng".

Theo Trung tá Nguyễn Trọng Thăng, Chính trị viên phó Hải đội 3, Lữ đoàn 125, việc đơn vị tổ chức lớp học bơi trong dịp hè giúp phụ huynh yên tâm vì các cháu được học tập trong môi trường an toàn, có cán bộ hướng dẫn tận tình, đồng thời được trang bị kỹ năng thiết thực để phòng tránh tai nạn đuối nước.

Thiếu tá Lê Viết Lập, Trợ lý Quần chúng, Phòng Chính trị Vùng 2 Hải quân cho biết, chương trình được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích cho con em cán bộ, chiến sĩ, đồng thời trang bị kỹ năng bơi lội và phòng, chống đuối nước để các em tự bảo vệ mình trong cuộc sống. Từ kết quả đạt được trong năm đầu triển khai, Ban tổ chức sẽ tiếp tục hoàn thiện nội dung, phương pháp để chương trình ngày càng thiết thực, hiệu quả và thu hút đông đảo các cháu tham gia trong những năm tiếp theo.

Thông qua những lớp học bơi mùa hè, tuổi trẻ Vùng 2 Hải quân không chỉ góp phần giảm nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em mà còn thể hiện sự quan tâm thiết thực đối với đời sống gia đình quân nhân, tiếp thêm hành trang để con em cán bộ, chiến sĩ phát triển toàn diện, tự tin và an toàn hơn trong cuộc sống.

CTV Ánh Dương - Viết Lập

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận