Quảng Ngãi gió mạnh, mưa lớn; hoàn tất di dời dân, tăng cường trực chiến ứng phó bão số 13
VOV1 - Chiều tối 6/11, các vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện gió mạnh, mưa lớn diện rộng, sóng biển dâng cao, gây nguy hiểm cho người và phương tiện. Tỉnh đã hoàn thành di dời người dân đến nơi an toàn, triển khai lực lượng trực chiến 100% để ứng phó bão số 13.

Đến chiều tối nay, tại các vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi gió rất lớn, kèm theo mưa to diện rộng. Từng đợt gió giật mạnh cuốn theo hơi nước trắng xóa, quất vào mặt người đi đường. Sóng biển dâng cao, vỗ mạnh vào kè chắn sóng.

Tại cảng cá Mỹ Á, phường Trà Câu, tỉnh Quảng Ngãi (trước đây thuộc thị xã Đức Phổ), tàu thuyền đã được đưa vào nơi neo đậu an toàn. Hệ thống dây neo, cọc buộc được gia cố thêm để hạn chế va đập khi sóng lớn ập vào. Từ khu vực Trạm Biên phòng Mỹ Á nhìn ra biển, tầm nhìn gần như bị che khuất bởi mưa lớn và màn sương mặn lẫn nước biển.

Không khí khẩn trương bao trùm khu vực ven biển. Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, nhắc nhở người dân không ra khỏi nhà. Một số địa phương đã ghi nhận tình trạng cây xanh, biển hiệu bị ngã đổ.

Đại úy Lê Sơn Dũ, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Mỹ Á, Đồn Biên phòng Phổ Quang cho biết, địa phương triển khai nghiêm phương châm “4 tại chỗ” trong ứng phó bão tại khu vực cảng cá Mỹ Á và vùng dân cư lân cận: “Cơn bão số 13, tình hình rất nguy hiểm. Đơn vị cũng như địa phương phối hợp nhịp nhàng, tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát kịp thời... Khi xảy ra tình huống xấu, thực hiện đúng nguyên tắc ‘bốn tại chỗ’: con người, phương tiện, vật tư, hậu cần.”

Công tác di dời dân đã hoàn tất; người dân được bảo đảm lương thực, nước uống trong thời gian tránh trú. UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chính quyền và lực lượng chức năng tuyệt đối không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm.

Chiều nay, ông Nguyễn Tấn Tạo (63 tuổi) cùng 14 người ở Tổ dân phố Hải Tân, phường Trà Cây đã đến Trạm Biên phòng Mỹ Á để tránh bão. Cán bộ, chiến sĩ tại đây đã chuẩn bị bữa tối với cơm nóng, món ăn quen thuộc. Ông Nguyễn Tấn Tạo cho biết: “Đi tránh bão lạnh lẽo vậy mà có một nồi cơm nóng của trạm biên phòng nấu cho ăn là tuyệt vời. Nói chung cũng cảm ơn mấy anh ở trạm biên phòng”.

Đến chiều tối nay, các lực lượng Quân sự, Công an và dân quân địa phương huy động 100% quân số trực chiến từ 20 giờ ngày 6/11 đến 8 giờ ngày 7/11; không để người dân ở lại nhà không an toàn, khu vực ven sông, suối, triều cường, vùng có nguy cơ sạt lở. Các điểm sơ tán được bảo đảm đủ nhu yếu phẩm, thuốc men, lương thực.

Đại tá A Văn Dũng, Phó Chỉ huy Trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết, toàn lực lượng đã sẵn sàng ứng phó trên các phương diện. “Chúng tôi phân chia thành các tổ chỉ huy gồm khu vực trung tâm, phía Nam, phía Đông Bắc và phía Tây của tỉnh. Lực lượng trọng yếu nhất đã được tăng cường xuống Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 5 - Đức Phổ để sẵn sàng hỗ trợ người dân”./.

Thanh Thắng/VOV Miền Trung

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận