Các tham luận tại hội thảo cho rằng công tác dinh dưỡng học đường thời gian qua đã góp phần cải thiện tầm vóc của thanh niên Việt Nam. Chiều cao trung bình của nam thanh niên 18 tuổi đã đạt 168,1 cm (tăng 3,7 cm so với năm 2010); đối với nữ thanh niên đạt 156,2 cm (tăng 2,6 cm). Đây là kết quả của một quá trình can thiệp dinh dưỡng bền bỉ qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn còn cao ở vùng nông thôn, miền núi, vùng khó khăn, dân tộc thiểu số; Tỷ lệ thừa cân, béo phı̀ tuổi học đường 5-19 tuổi tăng gấp đôi từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020 và vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Việc thiếu không gian và cơ sở vật chất, điều kiện để tăng cường hoạt động thể lực, hoạt động ngoài trời cho trẻ và đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn học đường vẫn gặp nhiều thách thức. Đặc biệt, nước ta đang thiếu một khung pháp lý đủ mạnh, mang tính bắt buộc để góp phần chuẩn hóa bữa ăn học đường trên toàn quốc với sự tham gia của cả 4 chủ thể liên quan là cha mẹ học sinh, thầy cô giáo, người chăm sóc trẻ và doanh nghiệp thực phẩm.

Trước thực tế này, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thái Hà, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, Bộ Y tế đang chủ trì xây dựng Luật Phòng bệnh. Trong đó, dành một chương riêng quy định về dinh dưỡng trong phòng bệnh tập trung vào dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ dưới 24 tháng tuổi (dinh dưỡng trong giai đoạn 1.000 ngày đầu đời), dinh dưỡng cho trẻ em và dinh dưỡng học đường như Dự thảo đã nêu: “Học sinh các cấp học được tuyên truyền, giáo dục về dinh dưỡng, bảo đảm dinh dưỡng khi học tại trường học thông qua bữa ăn học đường theo từng độ tuổi và được đánh giá tình trạng dinh dưỡng”.
"Các quy định vừa nêu sẽ chuyển từ “khuyến nghị” sang “bắt buộc” và quy định cụ thể trách nhiệm triển khai thực hiện công tác y tế trường học cho người học thuộc phạm vi quản lý của cơ sở giáo dục để bảo đảm người học được chăm sóc sức khỏe toàn diện cả thể chất và tinh thần như: bảo đảm an toàn thực phẩm, dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp. Bộ Y tế sẽ nỗ lực để hoàn thiện dự thảo luật, báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp tháng 10 tới đây.”- TS.BS Lê Thái Hà chia sẻ./.
Văn Hải/VOV1
Bình luận