Bước đến nhà nữ tân binh Phạm Quế Hân (25 tuổi) ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy bỗng nghe tiếng cười nói rôm rả. Trên băng ghế nhỏ trong nhà, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, mẹ chị Hân đang chải tóc và dặn dò con gái đôi điều trước khi nhập ngũ.
![](/sites/default/files/styles/large_watermark/public/2025-02/vov_nhung_bong_hong_can_tho_nhap_ngu_20250212192618.jpg)
Tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Điều dưỡng - Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ năm 2024, Phạm Quý Hân được nhận vào làm việc tại Bệnh viện đa khoa Hòa Hảo Medic - Cần Thơ, có mức thu nhập ổn định. Song, ngay khi nhận được tin kêu gọi công dân thanh niên lên đường nhập ngũ, cô gái có thân hình hơi gầy gò lại quyết định dừng công việc và viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Dù bất ngờ, nhưng Hân vẫn nhận được sự đồng tình của gia đình.
![](/sites/default/files/styles/large_watermark/public/2025-02/vov_nu_tan_binh_pham_que_han_25_tuoi_20250212192626.jpg)
Biết rằng quân trường khác xa bệnh viện, nhưng Phạm Gia Hân không hề nao núng, trong lòng thường trực sự phấn khởi, nôn nao chờ ngày nhập ngũ: "Em sẽ cố gắng vượt qua mọi thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và cố gắng ngày càng hoàn thiện bản thân mình để xứng đáng là một người đảng viên, không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, của đất nước".
![](/sites/default/files/styles/large_watermark/public/2025-02/vov_nu_tan_binh_trinh_huynh_nhu_23_tuoi_20250212192634.jpg)
Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, cha công tác trong ngành công an, mẹ làm việc tại bệnh viện quân y 121, ông bà nội - ngoại đều từng tham gia trong quân đội, nên từ nhỏ Nguyễn Thụy Như Anh (25 tuổi) đã ấp ủ giấc mơ làm người lính. Từng đăng ký thi vào trường cảnh sát nhưng không đậu, Như Anh rẽ sang học ngành Tài nguyên và môi trường - Trường Đại học Cần Thơ, năm 2022 học lên Thạc sĩ và tốt nghiệp cuối năm 2024.
![](/sites/default/files/styles/large_watermark/public/2025-02/vov_nu_tan_binh_nguyen_thi_thu_hien_23_tuoi_20250212192631.jpg)
Tuy đã học xong và có thể tìm được việc làm ổn định, nhưng khát vọng khoác lên người chiếc áo lính màu xanh chưa bao giờ nguôi ngoai, nên mùa tuyển quân năm nay, Nguyễn Thụy Như Anh đã “cố chấp” viết đơn đăng ký tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và vỡ òa niềm vui khi trúng tuyển: "Chỉ tiêu nữ ít quá nên em cũng không biết là có thể đạt đủ điều kiện về thể chất, sức khỏe hay không, lúc đó thực sự em rất lo lắng. Nhưng mà may mắn khi em khám và kiểm tra thì đạt đủ điều kiện, em thấy rất vui".
Gia đình không có truyền thống cách mạng, nhưng đồng quyết tâm cống hiến sức trẻ cho quân đội, do vậy, trước ngày lên đường tòng quân một tuần, nữ tân binh Trịnh Huỳnh Như (23 tuổi), ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ. Sở dĩ Huỳnh Như háo hức như vậy vì từ thuở nhỏ chị đã ước mơ trở thành bộ đội cụ Hồ, lớn lên lại được đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam khi còn ở giảng đường Đại học, nên nhập ngũ là cơ hội để chị hiện thực hóa ước mơ trở thành một nữ quân nhân chuyên nghiệp. Nữ tân binh Trịnh Huỳnh Như bộc bạch: "Mình đã chuẩn bị tất cả mọi thứ rồi, chỉ cần sẵn sàng bước lên phía trước thôi. Hy vọng sau 2 năm, mình có thể được phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội".
Để việc nhập ngũ thêm phấn khởi, trước ngày 13/2, lãnh đạo TP. Cần Thơ đã chỉ đạo các địa phương, ban ngành, đoàn thể thường xuyên chăm lo, thăm hỏi, động viên và chia sẻ tâm tư với 5 nữ tân binh cũng như hơn 2.000 thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Việc quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách ngoài tạo khí thế cho tân binh còn tạo niềm tin cho các gia đình. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, mẹ nữ tân binh Phạm Quế Hân bày tỏ: "Tôi nhắn nhủ với các con trong môi trường quân đội thứ nhất là khắc nghiệt, thứ hai phải nghiêm túc. Bây giờ đã đến lúc bản thân các con rèn luyện, dấn thân và cống hiến thì mới trưởng thành được".
Năm 2025, TP. Cần Thơ có 2.017 công dân nhập ngũ, phục vụ tại các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, trong đó có 5 nữ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Ngoài Quế Hân, Như Anh, Huỳnh Như, cô giáo âm nhạc Nguyễn Thị Thu Hiền (23 tuổi, ở phường Bình Thủy, quận Bình Thủy) và Trà Trúc Ngân (25 tuổi, ở phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt) cũng dẹp ước mơ hiện tại chính thức trở thành tân binh. Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự TP. Cần Thơ nhận định: "Năm nay, TP. Cần Thơ sẽ giao quân đạt chi tiêu về chất lượng chính trị, chất lượng về sức khỏe và chất lượng về trình độ học vấn - tỷ lệ thanh niên có trình độ Cao đẳng – Đại học cũng rất là cao, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu cho Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An".
![](/sites/default/files/styles/large_watermark/public/2025-02/vov_dong_vien_tham_hoi_cac_nu_tan_binh_truoc_ngay_nhap_ngu_20250212192646.jpg)
Hội trại tòng quân và lễ giao nhận quân diễn ra trong hai ngày 12 và 13/2, đánh dấu một mùa tuyển quân đầy ý nghĩa tại đất Tây Đô. Và trong hàng ngũ tân binh năm nay, hình ảnh những “bông hồng thép” sẽ góp phần chứng minh phụ nữ hoàn toàn có thể góp sức mình trong sự nghiệp bảo vệ đất nước./.
Hồng Phương/VOV TPHCM
Bình luận