# Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế về việc chủ động công tác y tế ứng phó với thiên tai, mùa mưa bão năm 2025. Trong văn bản, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố; các bệnh viện trực thuộc Bộ không để bị động, bất ngờ, không để gián đoạn công tác y tế trong ứng phó thiên tai khi sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy và sắp xếp lại đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
# Theo báo cáo của Viện Pasteur TPHCM, qua giám sát dịch tễ từ đầu năm đến nay, toàn khu vực phía Nam đã ghi nhận hơn 36.500 ca mắc sởi, trong đó có 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2024, số ca mắc sởi tăng vọt với mức chênh lệch lên tới hơn 33.800 ca. Bên cạnh sởi, sốt xuất huyết cũng đang tiếp tục diễn biến phức tạp với hơn 20.400 ca mắc và 4 ca tử vong, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình mỗi tuần ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc. Bệnh tay chân miệng cũng ghi nhận gần 19.000 ca mắc, tăng 19% so với năm 2024, tuy nhiên chưa có trường hợp tử vong nào.
# Theo các chuyên gia y tế, hiện nay, thuế thuốc lá ở Việt Nam chỉ chiếm 36% giá bán lẻ, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 62% và thấp hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới là 75%. Điều này khiến các sản phẩm thuốc lá vẫn dễ tiếp cận, kể cả với thanh thiếu niên. Các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh, thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính gây các bệnh tim mạch, hô hấp và nhiều loại ung thư, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ, trẻ em cũng như người hút đã được các nghiên cứu chỉ rõ. Theo nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu, khoảng 41% nam giới trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc, góp phần dẫn đến hơn 100.000 ca tử vong liên quan đến thuốc lá mỗi năm, trong đó khoảng 18.800 người chết do hút thuốc thụ động.
# Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đơn vị đã cứu sống bệnh nhân vỡ khí quản gốc hai bên, ca cực hiếm trong y văn thế giới. Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nữ 18 tuổi, ở Hưng Yên nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy và ô tô, bệnh nhân bị bánh xe ô tô cán trực tiếp qua ngực. Các bác sĩ cho biết, đây là ca vỡ khí quản gốc hai bên đầu tiên được ghi nhận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Việt Nam đồng thời là một trong những trường hợp cực hiếm trong y văn, với tỷ lệ gặp chưa đến 1% trong các ca đa chấn thương nặng. Sau khi xử trí lập lại lưu thông đường thở hai bên, tình trạng bệnh nhân ổn định lại (bão hòa oxy máu động mạch 98 - 99%, huyết dộng ổn định) được chuyển về phòng hồi sức tích cực điều trị tiếp. Sau 4 tuần điều trị từ ngày gặp tai nạn, bệnh nhân được xuất viện với thể trạng ổn định.
# Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 35 tuổi, trú tại Hà Nội, với các triệu chứng tê bì nửa mặt trái, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ù tai và nghe kém. Đặc biệt, tai trái của anh mất thính lực hoàn toàn. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện sau 5 giờ xuất hiện triệu chứng. Sau khi chụp MRI sọ não và nội soi tai mũi họng, kết quả cho thấy không có bất thường. Tuy nhiên, đo thính lực cho thấy anh bị điếc đột ngột tai trái mức độ trung bình nặng. Nguyên nhân được xác định là do tắm đêm bằng nước lạnh, khiến các vi mạch dẫn lưu tuần hoàn tai trong bị co thắt đột ngột. Được biết, bệnh nhân làm việc tại một xưởng sửa chữa ô tô và thường xuyên về khuya. Do đặc thù công việc nên thường xuyên tắm khuya. Tại bệnh viện, sau 2 ngày điều trị tích cực, thính lực tai trái của bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt.
# Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, đã tiếp nhận một trường hợp cấp cứu do nuốt dị vật. Bệnh nhi là bé gái 67 tháng tuổi, trú tại TP Cao Bằng, được đưa vào viện trong tình trạng khó nuốt, buồn nôn nhưng không nôn được, có biểu hiện khó thở sau khi chơi một mình tại nhà. Sau thăm khám và hội chẩn khẩn, các bác sĩ xác định có dị vật đường tiêu hóa trên, nghi mắc ở thực quản. Ê kip gây mê và bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành nội soi thực quản ống cứng cấp cứu. Dị vật được lấy ra là đồng xu kim loại màu trắng, đường kính khoảng 2,5cm, mắc cách cung răng trên khoảng 12cm. Các bác sĩ cho biết, nếu không kịp thời can thiệp, dị vật kim loại lớn có thể gây tắc thực quản, tổn thương niêm mạc hoặc đe dọa tính mạng nếu rơi vào đường thở.
# Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB, ví dụ như tuổi tác, giới tính, béo phì. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng càng về già nguy cơ càng tăng. Phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn ở nam giới, một phần nguyên nhân được giải thích bởi việc mang thai, sinh con, thời kỳ mãn kinh. Người béo phì cũng rất dễ bị mắc căn bệnh này bởi trọng lượng dư thừa gây áp lực lên bàng quang ngoài ra béo phì ảnh hưởng tới lưu lượng máu và hoạt động thần kinh tại bàng quang. Nếu có các triệu chứng như: Đi tiểu nhiều hơn 8 lần trong khoảng 24 giờ mỗi ngày, thức dậy nhiều hơn một lần một đêm để đi tiểu. Người bệnh khó nhịn tiểu, không tự chủ được… thì cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.
Bình luận