Đang diễn ra Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ
VOV1 - Từ ngày 1-7/8 hằng năm, Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ (World Breastfeeding Week) được tổ chức rộng khắp tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

# Từ ngày 1-7/8 hằng năm, Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ (World Breastfeeding Week) được tổ chức rộng khắp tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Năm 2025, với chủ đề “Ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ - Tạo dựng hệ thống hỗ trợ bền vững,” Tuần lễ hướng đến thông điệp: chăm lo sức khỏe của mẹ và bé, đồng thời thúc đẩy hành động vì môi trường bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khó lường.

# Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đồng bộ, liên tục các giải pháp phòng chống sốt xuất huyết, dịch bệnh trước thềm năm học mới theo khuyến cáo chuyên môn của ngành Y tế. Cụ thể: Đảm bảo vệ sinh môi trường trường học, loại bỏ các ổ nước đọng, nơi muỗi sinh sản, diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy; đậy kín các dụng cụ chứa nước, úp ngược vật dụng không sử dụng để tránh tích nước, nhằm hạn chế nơi muỗi đẻ trứng. Đồng thời, các đơn vị giáo dục cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc theo dõi sức khỏe trẻ em, học sinh, kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý nhanh chóng, không để dịch lan rộng trong nhà trường.

# Theo Sở Y tế TPHCM, tính đến hết tuần 29 (20/7), toàn thành phố ghi nhận gần 16 nghìn 900 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, tăng gần 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2024, với 10 ca tử vong. Trong tháng 7/2025, số ca mắc gia tăng mạnh, dẫn đến nhiều ca bệnh nặng, gây áp lực lớn lên hệ thống y tế và đòi hỏi cấp thiết các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Trước tình hình đó, ngành y tế TP đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bao gồm hạn chế ca mắc mới, tăng cường giám sát, xử lý ổ dịch, đánh giá điểm nguy cơ và đẩy mạnh truyền thông về các biện pháp phòng bệnh.

# Tại tỉnh Tây Ninh, số ca mắc sốt xuất huyết cũng bắt đầu gia tăng từ tháng 7, thời điểm bước vào mùa mưa, dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận tổng cộng 3.901 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, tăng gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2024. Các bác sĩ khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh và đến cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng để tránh biến chứng nặng hoặc nguy cơ tử vong.

# Vừa qua, gần 1.000 trẻ em ở xã Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà được tầm soát các dị tật tim bẩm sinh. Chương trình do đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đến từ Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Khánh Hòa phối hợp thực hiện. Kết thúc đợt khám sàng lọc, có 7 trẻ được phát hiện bị các dị tật tim bẩm sinh như: Còn ống động mạch, hẹp van động mạch phổi, thông liên thất… Có 6 trẻ được chỉ định phẫu thuật ngay tại BVĐK Khánh Hòa; 1 trường hợp nặng hơn được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh để điều trị.

# Khi đang làm vườn tại nhà, một phụ nữ 40 tuổi ở Cần Thơ bất ngờ bị viên đạn lạc găm vào vùng đầu. May mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ xử trí kịp thời. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, kéo dài khoảng 45 phút. Đáng chú ý, viên đạn chỉ xuyên qua lớp da, chạm nhẹ vào xương chẩm, không gây tổn thương nghiêm trọng đến não và cấu trúc lân cận. Đây là một trường hợp được đánh giá là may mắn và hiếm gặp. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ khô và không ghi nhận triệu chứng thần kinh khu trú.

# Trung tâm Y tế Hải Hà (Quảng Ninh) đã tiếp nhận, phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân nữ 62 tuổi bị vết thương sâu vùng cổ tay phải, chảy máu nhiều do dao cắt, nghi ngờ tổn thương mạch máu và gân. Ekip mổ Trung tâm Y tế Hải Hà nhanh chóng phẫu thuật khâu phục hồi động mạch quay; khâu nối gân bị đứt và truyền 2 đơn vị hồng cầu để bù lượng máu bị mất. Sau ca mổ, bệnh nhân được siêu âm mạch để kiểm tra sự lưu thông động mạch quay. Sau 3 ngày hậu phẫu, bệnh nhân tỉnh táo, đầu chi hồng ấm, vận động cổ tay và ngón tay tốt, tình trạng tạm ổn định, tiên lượng phục hồi khả năng vận động tốt.

# Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB, ví dụ như  tuổi tác, giới tính, béo phì. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng càng về già nguy cơ càng tăng. Phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn ở nam giới, một phần nguyên nhân được giải thích bởi việc mang thai, sinh con, thời kỳ mãn kinh. Người béo phì cũng rất dễ bị mắc căn bệnh này bởi trọng lượng dư thừa gây áp lực lên bàng quang ngoài ra béo phì ảnh hưởng tới lưu lượng máu và hoạt động thần kinh tại bàng quang. Nếu có các triệu chứng như: Đi tiểu nhiều  hơn 8 lần trong khoảng 24 giờ mỗi ngày, thức dậy nhiều hơn một lần một đêm để đi tiểu. Người bệnh khó nhịn tiểu, không tự chủ được, Đi không hết bãi, cảm giác tiểu rắt, mót tiểu, són tiểu, quý vị cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận