Theo dòng thời sự sáng 14/5/2026
VOV1 - Sau gần 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Lâm Đồng đang gặp vấn đề không nhỏ, đó là đa số cán bộ ở cấp xã, phường luôn trong tình trạng quá tải.

Nhiều nhiệm vụ từ cấp huyện, cấp tỉnh được chuyển xuống cơ sở, nhưng nhiều cán bộ xin nghỉ việc và những cán bộ xã cũ chưa thích nghi được nhiệm vụ xã mới, đang trở thành “điểm nghẽn” ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả vận hành bộ máy. Từ thực tiễn này, Lâm Đồng đang tập trung tháo gỡ bài toán nhân sự cơ sở để mô hình chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thực chất, hiệu quả hơn. 

Xã Tà Năng, tỉnh Lâm Đồng có diện tích tự nhiên hơn 25.800 ha, dân số gần 14.000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 78%. Sau gần 1 năm vận hành, đến nay cả Đảng uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã mới có tổng cộng 41 biên chế và còn thiếu 21 biên chế. Ông Nguyễn Tiến Điền, Bí thư Đảng uỷ xã Tà Năng, cho biết, trong khi khối lượng công việc quá lớn mà Văn phòng Đảng uỷ xã chỉ có 2 biên chế, Ban Xây dựng Đảng 3 biên chế, Uỷ ban Kiểm tra 2 biên chế, khối mặt trận đoàn thể không có chuyên viên và khối chính quyền thiếu tới 9 biên chế. Đã thế trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ xã lại không đồng đều: “Chỉ có 4 đồng chí thường trực Bí thư, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch và 1 Phó chủ tịch là điều động từ cấp tỉnh, cấp huyện về còn lại các biên chế là cơ học của 2 xã sáp nhập lại nên về trình độ, năng lực chuyên môn về đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ có mặt còn rất hạn chế. Do thiếu biên chế nên là một số công chức phải kiêm nhiệm rất là nhiều công việc. Bây giờ một chuyên viên phải gánh công việc của 4- 5 Sở chỉ đạo xuống”.

Khác với tình trạng thiếu biên chế ở xã đặc biệt khó khăn Tà Năng, vấn đề cán bộ cũng là thách thức ngay cả những phường thuận lợi của Lâm Đồng. Trong đó, phường Xuân Trường- Đà Lạt, nơi bộ máy có 91 cán bộ, công chức khối Đảng và chính quyền, cán bộ cũng vẫn là mối lo lớn nhất. Bà Ngô Thị Mỹ Lợi, Bí thư Đảng uỷ phường Xuân Trường- Đà Lạt, cho biết, công việc bề bộn hơn xã cũ, áp lực công việc lớn khiến nhiều cán bộ xin nghỉ việc:

“Đội ngũ cán bộ công chức của phường Xuân Trường- Đà Lạt hiện nay rất khó khăn, tình trạng xin nghỉ việc, thôi việc đang gia tăng. Đảng uỷ đã có 2 công chức xin nghỉ. Đối với Uỷ ban có 3 cán bộ lãnh đạo cấp trưởng xin thôi công tác theo nguyện vọng không hưởng các chế độ. Đến thời điểm hiện nay chúng tôi cũng đã nhận được thêm 4 đơn xin nghỉ việc của cán bộ công chức”.

Sau thực hiện sáp nhập 3 tỉnh Đắk Nông, Bình Thuận và Lâm Đồng, tỉnh Lâm Đồng mới có 124 xã, phường, đặc khu. Quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy Lâm Đồng có 2.529 trường hợp nghỉ việc theo Nghị định số 178; 145 trường hợp theo Nghị định số 07 và thực hiện tinh giản biên chế đối với 1.450 người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Thông tin mới nhất từ Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng cho thấy, sau gần 1 năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp đối với cấp xã so với biên chế được giao thiếu 823 biên chế và cấp sở, ngành thiếu 990 biên chế. Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết, đang có rất nhiều áp lực lên cán bộ cấp xã và đây vừa là lý do, vừa là nguyên nhân khiến công tác cán bộ trở lên cấp thiết: “Rất nhiều nhiệm vụ của cấp huyện và nhiều nhiệm vụ của cấp tỉnh chuyển về cho cấp xã. Áp lực thứ hai năng lực, trình độ của anh em không thể tiếp cận được những khối lượng công việc trước đây của huyện và tỉnh. Vấn đề thứ ba nữa là bị áp lực vừa chuyên môn vừa áp lực thời gian phải báo cáo, phải xử lý theo đúng thời gian tiến độ hồ sơ hành chính một cửa. Nếu không củng cố cấu trúc của bộ máy cấp xã và cấu trúc nhân sự của cấp xã thì đó là một điểm nghẽn lớn, chúng ta phải nhìn nhận việc này”.        

Đối với “điểm nghẽn” cán bộ trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, mới đây tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Tỉnh ủy Lâm Đồng, chỉ rõ: khối lượng công việc ở cấp xã tăng cao nhưng biên chế còn thiếu, dẫn đến tình trạng cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, gây áp lực lớn; việc phân bổ biên chế và chế độ, chính sách đãi ngộ chưa thật sự phù hợp cũng ảnh hưởng đến tâm lý và động lực làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở.

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận