Những việc cần làm đạt mục tiêu của Nghị quyết số 59-NQ/TW đề ra
VOV1 - Ngày 24/01/2025 Bộ Chính trị ban hành nghị quyết 59 về hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Nghị quyết số 59 là quyết sách quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước, xác định hội nhập là động lực chiến lược để Việt Nam vững bước vào kỷ nguyên mới.

Cuối tháng 10/2025, Hà Nội  đón hàng trăm đoàn quốc tế đến dự lễ mở ký Công ước Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng. Việc Việt Nam tham gia xây dựng Công ước ngay từ những ngày đầu tiên và vận động thành công để Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) chọn Hà Nội làm địa điểm mở ký là minh chứng sống động cho bước chuyển quan trọng của Việt Nam về hội nhập quốc tế. Việc đăng cai tổ chức Lễ mở ký Công ước Hà Nội là bước đi cụ thể triển khai chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về hội nhập và hợp tác quốc tế, đặc biệt là Nghị quyết số 59 ngày 24/01/2025 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh về những việc cần làm để thực hiện tốt Nghị quyết 59:

"Đặc biệt coi trọng mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác thực chất với các địa phương, nhất là các nước có quan hệ đặc biệt, các nước Đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, bạn bè truyền thống, đặt tiêu chí hiệu quả, thực chất lên hàng đầu. Tiếp tục dành ưu tiên cao nhất cho ngoại giao kinh tế. Trong kỷ nguyên mới, ngoại giao kinh tế là "ưu tiên của ưu tiên". Đẩy mạnh huy động các nguồn lực bên ngoài, nhất là tri thức, kinh nghiệm quốc tế, nắm bắt và thích ứng với các xu thế mới của kinh tế thế giới; mở rộng và đa dạng hóa thị trường vốn, công nghệ, xuất khẩu".

Đại sứ Phạm Quang Vinh, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị đánh dấu sự chuyển mình về tư duy hội nhập, kế thừa thành tựu của 40 năm đổi mới của đất nước để bước vào kỷ nguyên tiếp theo. Nghị quyết 59 không chủ trương dừng lại ở việc mở rộng quan hệ đối ngoại, mà còn hướng tới đưa Việt Nam vào dòng chảy chính của thế giới - từ kinh tế, chính trị, đến văn hóa và văn minh nhân loại. Hội nhập không chỉ là mở cửa mà là tham gia sâu, chủ động và tạo vị thế.

Bà Hoàng Thị Hà, Nghiên cứu viên cao cấp, đồng điều phối Chương trình Nghiên cứu Chính trị và Chiến lược Khu vực tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á có trụ sở tại Singapore cho rằng, Việt Nam cần tập trung nguồn lực vào công cuộc cải cách và phát triển kinh tế trong khuôn khổ chiến lược đổi mới và bắt đầu hội nhập khu vực và quốc tế:

“ASEAN chính là cánh cửa dẫn tới hội nhập quốc tế toàn diện cho Việt Nam. Thông qua ASEAN, các cán bộ, nhà hoạch định chính sách của Việt Nam từng bước thích nghi với cách tiếp cận đa phương.  Nói cách khác, quá trình gia nhập ASEAN đã góp phần hình thành bản sắc Đông Nam Á trong tư duy chiến lược và đối ngoại của Việt Nam”.

Nghị quyết 59 đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu với phương châm triển khai tập trung thực hiện với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm; phân công nhiệm vụ phải đảm bảo cụ thể, rõ ràng cho các bộ, ngành, địa phương. Trên nền tảng 7 nhóm nhiệm vụ đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 nhiệm vụ để thực hiện Nghị quyết 59 trong vấn đề hội nhập quốc tế. Đó là: kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại; “hiệp đồng tác chiến” giữa các trụ cột đối ngoại và các trụ cột hội nhập quốc tế; phát triển con người là nhân tố then chốt bảo đảm hội nhập quốc tế thành công.

"Ngoại giao kinh tế là một trong những trọng tâm của nghệ giao thời đại mới. Vì vậy chúng ta phải kết nối với các nền kinh tế một cách chặt chẽ hơn, bao trùm hơn, toàn diện hơn và trên thực tế chúng ta còn nhiều dư địa để làm. Thỏa thuận cấp cao rất tốt, bây giờ các đại sứ, các cơ quan, bộ, ngành thì phải triển khai; các Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, các Hiệp hội ngành nghề phải triển khai".

Nghị quyết số 59 với mục tiêu tổng quát là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần thiết thực xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước. Tranh thủ tối đa các nguồn lực và điều kiện thuận lợi bên ngoài để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, phát triển nhanh và bền vững... Tin tưởng với sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục phát huy tinh thần cùng phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đưa hội nhập quốc tế thực sự trở thành nhiệm vụ của toàn thể hệ thống chính trị, theo đúng tinh thần thần mà Nghị quyết 59 đã đề ra “hội nhập quốc tế phải là sự nghiệp của toàn dân”./.

 

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận