Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua cho biết Ngoại trưởng Marco Rubio đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow ngày 19/12. Trong đó, chính quyền Mỹ bày tỏ lo ngại sâu sắc và hối thúc các bên liên quan hạ nhiệt căng thẳng và quay lại tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Phát biểu trước báo giới hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bày tỏ hy vọng từ nay đến ngày 22/12 tới sẽ đưa Thái Lan và Campuchia tuân thủ trở lại thỏa thuận ngừng bắn do Tổng thống Donald Trump làm trung gian.
Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để thúc đẩy mọi người tuân thủ trở lại và chúng tôi lạc quan một cách thận trọng rằng chúng ta có thể đạt được điều đó vào thứ Hai hoặc thứ Ba tuần tới. Chúng tôi hy vọng, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm."
Về phần mình, Bộ Ngoại giao Thái Lan tuyên bố ông Sihasak tái khẳng định lập trường của Thái Lan và chia sẻ thông tin về các bước đi tiếp theo với Ngoại trưởng Rubio, trong đó có kế hoạch tham dự hội nghị của ASEAN dự kiến tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào tuần tới.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng có cuộc điện đàm với những người đồng cấp của cả Thái Lan và Campuchia ngày 18/12. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các bên đều bày tỏ mong muốn xoa dịu căng thẳng và đạt được một lệnh ngừng bắn mới. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cử đặc phái viên đến cả 2 nước trong nỗ lực khôi phục hòa bình. Phát biểu tại họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn nhấn mạnh:
"Là một nước láng giềng và là bạn của Campuchia và Thái Lan, Trung Quốc đang theo dõi sát sao tình hình biên giới hiện tại. Chúng tôi không muốn thấy hai nước phải dùng đến vũ khí. Chúng tôi vô cùng đau buồn trước những thương vong dân thường do xung đột gây ra. Chúng tôi đã tích cực làm trung gian hòa giải và thúc đẩy đối thoại theo nguyện vọng của cả hai quốc gia, tạo điều kiện và cung cấp diễn đàn cho các cuộc đàm phán của họ."
Bộ Ngoại giao Thái Lan xác nhận cuộc điện đàm với ông Vương Nghị. Trong khi đó, Campuchia chưa bình luận về những động thái của Mỹ và Trung Quốc.
Theo kế hoạch, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn sẽ tham dự hội nghị đặc biệt của ASEAN. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Thái Lan và Campuchia kể từ khi giao tranh tái bùng phát ngày 8/12.
Thông báo từ hai phía đến nay cho thấy khoảng 60 người đã thiệt mạng và hơn 500 nghìn người phải rời nhà ở đi lánh nạn kể từ khi giao tranh giữa Thái Lan và Campuchia bùng phát trở lại, làm thất bại thỏa thuận ngừng bắn do Tổng thống Donald Trump làm trung gian vào cuối tháng 7 vừa qua. Thái Lan và Campuchia cáo buộc lẫn nhau về sự đổ vỡ này./.
Hồng Nhung/VOV1
Bình luận