Ông Nicusor Dan, một nhà toán học 55 tuổi và là cựu thị trưởng thủ đô Bucharest, đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử căng thẳng vào ngày 18/5 vừa qua, đánh bại đối thủ cực hữu George Simion.
Tại lễ nhậm chức trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 26/5, trong bài phát biểu của mình, ông hứa sẽ giải quyết những thách thức về kinh tế của Romania và trở thành một tổng thống biết lắng nghe tiếng nói của nhân dân, xã hội.
Cuộc bầu cử tổng thống lại vào tháng 5 được tổ chức vài tháng sau khi Tòa án Hiến pháp nước này hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử trước đó, trong đó ứng cử viên cực hữu Calin Georgescu dẫn đầu vòng đầu tiên, nhưng đã bị cáo buộc về vi phạm bầu cử và sự can thiệp của từ bên ngoài.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp nước này vào năm ngoái đã đẩy Romania, một thành viên của Liên minh NATO và EU, vào giai đoạn hỗn loạn chính trị chưa từng có. Chức vụ tổng thống có nhiệm kỳ năm năm và có quyền quan trọng quyết định về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.
Trong cuộc bầu cử lại, ông Dan đã chạy đua nước rút với quan điểm mạnh mẽ ủng hộ mối quan hệ với phương Tây, tiếp tục hỗ trợ Ukraine và cải cách tài chính của nước này. Đề cập đến những thách thức kinh tế sắp tới, Tổng thống Dan cho biết Romania đang chi tiêu nhiều hơn khả năng chi trả hiện tại.
Nhiều nhà quan sát coi kết quả bầu cử là rất quan trọng để duy trì vị thế của Romania trong các liên minh phương Tây, đặc biệt là khi cuộc xung đột vẫn còn diễn biến phức tạp ở quốc gia láng giềng Ukraine. Trong nhiệm kỳ mới, ông phải đối mặt với thách thức, trước mắt là đề cử một Thủ tướng có thể huy động được sự ủng hộ cần thiết để thành lập chính phủ. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ phải giải quyết một loạt các cuộc khủng hoảng khác, như thâm hụt ngân sách lớn, sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội và các đảng phái chính trị./.
Hải Đăng/VOV CH Czech
Bình luận