Cần thêm doanh nghiệp cung cấp nguyên phụ liệu cho ngành dệt may da giày
VOV1 - Sáng nay 30/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thông thương vụ Việt nam ở nước ngoài tháng 5.2025 với chủ đề “Xúc tiến thương mại đẩy mạnh đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, khai thác các thị trường FTA cho sản phẩm dệt may và da giày Việt nam”.

Trong bối cảnh mới và để ứng phó với những thách thức của chính sách thuế quan, các doanh nghiệp dệt may, da giày đang tập trung đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA). Tuy nhiên, theo Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, thiếu vốn và kinh nghiệm để tham gia các chương trình xúc tiến thương mại quy mô lớn, hoặc chưa có điều chỉnh nhanh chóng chiến lược kinh doanh trước những rào cản thuế quan. Do đó, để triển khai hiệu quả công tác xúc tiến thương mại trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường và xuất khẩu cần hướng tới một số thị trường "đích". Ông Vũ Bá Phú- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Qua phân tích cho thấy rằng, để nắm vững, nắm rõ và sở hữu công nghệ trong lĩnh vực dệt may và dệt nhuộm, đòi hỏi chúng ta phải thu hút những nhà đầu tư nước ngoài có công nghệ trong lĩnh vực này, từ Hoa kỳ, Nhật Bản, từ Trung Quốc, Hàn Quốc,… vào trong khu công nghiệp dệt may da giày, để có thể sản xuất ra nguyên phụ liệu đáp ứng cho ngành công nghiệp dệt may khổng lồ của Việt Nam. Đây là một ngành có triển vọng của Việt nam trong lâu dài. Đặc biệt là Chính phủ có những cơ chế ưu đãi, khuyến khích đối với tất cả các nhà đầu tư nước ngoài vào trong lĩnh vực dệt may, da giày, nguyên phụ liệu trong khu công nghiệp chuyên biệt của ngành dệt may da giầy”

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, hiện các doanh nghiệp đang dồn sức hoàn thành đơn hàng. Đồng thời, ngành dệt may cũng rất cần thông tin cụ thể để đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng: “Cơ quan thương vụ thông tin thường xuyên tình hình thị trường đang đẩy mạnh xuất khẩu, xu hướng tiêu dùng và giá cả, các thị trường FTA để giúp doanh nghiệp chủ động phương án khai thác tốt thị trường xuất khẩu này”.

Các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cũng khuyến nghị, doanh nghiệp cần nâng cao khả năng cạnh tranh trong nước. Mặt khác, cộng đồng doanh nghiệp cũng cần tăng cường khả năng phục hồi và đa dạng hoá chuỗi cung ứng, giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nguyên liệu thô và hàng hoá trung gian tập trung một thị trường. Doanh nghiệp cũng cần đa dạng hoá thị trường xuất khẩu thông qua các FTA nhất là các FTA thế hệ mới. Cùng với đó, kích thích nhu cầu nội địa thông qua các biện pháp thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Đồng thời, đưa ra các giải pháp cụ thể; nỗ lực đẩy nhanh tiến trình ký kết các FTA mới để khai thác các thị trường khác cũng rất tiềm năng như Canada là một điển hình.

Xuân Lan- VOV1.

Xem trên các nền tảng khác