Tây Ninh tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư từ Nhật Bản
VOV1 - Ngày 19/11, tại Tokyo, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Tây Ninh phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hiệp hội Xúc tiến hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản tổ chức “Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tây Ninh tại Tokyo”, nhằm mở rộng hợp tác và thu hút đầu tư từ các đối tác Nhật Bản.

 

Tham dự hội nghị, về phía Việt Nam có ông Nguyễn Văn Quyết – Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, ông Phạm Quang Hiệu – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, cùng lãnh đạo các cơ quan và doanh nghiệp của Tây Ninh. Về phía Nhật Bản có ông Tsuno Motonori - Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam vùng Kansai, Nguyên Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, ông Hirano Kenichi - Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Tokyo, cùng đại diện hơn 120 doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Tại Hội nghị, những tiềm năng, thế mạnh, chính sách ưu tiên của Tây Ninh được giới thiệu một cách hấp dẫn, thuyết phục thông qua những hình ảnh thực tế của địa phương, cùng phần hỏi đáp với nhiều nội dung thiết thực, cụ thể. Nhấn mạnh mối quan hệ sâu rộng giữa Tây Ninh với phía Nhật Bản, ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nói:

“Tây Ninh đã thiết lập và duy trì hợp tác hiệu quả với một số địa phương của Nhật Bản như tỉnh Hyogo, Ibaraki, Wakayama, Kanagawa, Yamanashi và thành phố Okayama. Đặc biệt, hợp tác kinh tế giữa Tây Ninh và Nhật Bản tiếp tục phát triển tích cực. Hiện nay, tỉnh có 176 dự án FDI của doanh nghiệp Nhật Bản với tổng vốn đầu tư trên 1,26 tỷ USD. Qua đó khẳng định niềm tin của nhà đầu tư Nhật Bản đối với môi trường đầu tư – kinh doanh của tỉnh Tây Ninh và đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế – xã hội của tỉnh”

Về phần mình, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh, cũng như sự hỗ trợ nhanh chóng, thiết thực của chính quyền tỉnh Tây Ninh, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động trên địa bàn tỉnh. Ông Sato Yoshiya – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Corolla Fukushima nhấn mạnh.

“Tây Ninh có một tiềm năng to lớn về địa lý, phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống hành chính hỗ trợ nhanh, hiệu quả cho doanh nghiệp và là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng Tây Ninh sẽ tiếp tục là điểm sáng, là cơ sở mới cho hợp tác kinh tế Nhật – Việt trong thời gian tới, và chúng tôi mong muốn tiếp tục đóng góp cho việc thúc đẩy quá trình này”

Nhân dịp này, có 02 Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) quan trọng được ký kết. Thứ nhất là về hợp tác giữa Tập đoàn Obayashi và Ban Quản lý khu kinh tế Tây Ninh trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại khu công nghiệp chuyển đổi năng lượng hydrogen, thứ hai là về việc Toyota Long An và Tập đoàn Corolla Fukusima mở rộng quy mô vốn đầu tư tại tỉnh Tây Ninh.

Tuấn Nhật, Ngọc Huân/VOV- Tokyo

Xem trên các nền tảng khác

Bình luận