Trong khi Ukraine và nhiều lãnh đạo châu Âu bày tỏ thận trọng, nhấn mạnh cần duy trì sức ép với Nga, một số quốc gia lại hoan nghênh đối thoại Mỹ – Nga, coi đây là tín hiệu tích cực cho nỗ lực tìm kiếm hòa bình.
Ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga kết thúc tại Alaska, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và sau đó kết nối cùng các lãnh đạo NATO, Liên minh châu Âu và nhiều nước châu Âu. Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, các cuộc gọi được thực hiện khi Tổng thống Mỹ đang trên đường trở về thủ đô Washington. Theo Nhà Trắng, phía Ukraine và các đối tác đã được thông báo những điểm chính trong hội đàm Nga- Mỹ.
Về phía Ukraine, Tổng thống Ukraine Zelensky trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội X cũng xác nhận về cuộc trao đổi dài và thực chất với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo Tổng thống Ukraine, hai bên bắt đầu bằng cuộc trò chuyện song phương trước khi mời các nhà lãnh đạo châu Âu tham gia. Cuộc gọi này kéo dài hơn một tiếng rưỡi, trong đó khoảng một tiếng dành cho cuộc trao đổi song phương giữa ông và Tổng thống Trump. Tổng thống Ukraine khẳng định sẵn sàng nỗ lực tối đa để đạt được hòa bình. Tổng thống Zelensky cũng cho biết, ông sẽ tới Mỹ để gặp Tổng thống Trump vào ngày 18/8 tới, nhằm thảo luận tất cả chi tiết liên quan đến việc kết thúc xung đột.
Các lãnh đạo châu Âu cũng nhanh chóng bày tỏ quan điểm về hội nghị thượng đỉnh Nga- Mỹ vừa diễn ra. Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide kêu gọi tiếp tục gia tăng sức ép với Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc Jana Cernochova thì cho rằng hội nghị Alaska chưa tạo ra đột phá thực chất, đồng thời kêu gọi phương Tây duy trì sự đoàn kết để bất kỳ giải pháp hòa bình nào cũng không chỉ dựa trên điều kiện từ phía Nga.
Ở chiều ngược lại, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto hoan nghênh đối thoại cấp cao Mỹ - Nga, cho rằng hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán và duy trì kênh ngoại giao. Trong khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhấn mạnh, thế giới đã trở nên an toàn hơn sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Alaska.
Giới phân tích thì tỏ ra thận trọng. Một số ý kiến lo ngại về việc thiếu tiến triển trong vấn đề hòa bình Ukraine và cảnh báo nguy cơ nhượng bộ, trong khi những ý kiến khác lại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại Mỹ – Nga để tìm kiếm cơ hội hòa bình cho Ukraine. Chuyên gia Matthew Sussex, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng, Australia nhận định. “Tôi nghĩ điều này một lần nữa cho thấy mong muốn của chính quyền Trump trong việc có một mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Đó không chỉ là một sự thiết lập lại. Và ở một mức độ nào đó, cuộc xung đột ở Ukraine cũng là một phần của vấn đề này.
Dù chưa tạo ra bước ngoặt rõ rệt cho tiến trình chấm dứt chiến sự, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump – và Tổng thống Nga Putin ở Alaska đã khơi dậy nhiều tranh luận về cách tiếp cận của Mỹ và phương Tây với Nga. Phản ứng trái chiều từ các quốc gia và giới chuyên gia cho thấy con đường đi đến hòa bình tại Ukraine vẫn còn rất phức tạp, đòi hỏi không chỉ đối thoại ở cấp cao nhất, mà còn cả sự đồng thuận, kiên định và thận trọng từ cộng đồng quốc tế./.
Hồng Nhung/VOV1
Bình luận